Cảnh sát chống bạo động bảo vệ trung tâm tiếp nhận người nhập cư ở Tor Sapienza, ngoại ô Rome. (Nguồn: ANSA)

Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và một số cư dân ở khu ngoại ô thủ đô Rome, Italy lại bùng phát trong ngày 13/11, sau hai đêm liên tục chứng kiến những vụ bạo động liên quan đến người nhập cư tại khu vực này.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, người dân khu Tor Sapienza đã tiếp tục dùng gạch đá và chai lọ tấn công một khu tiếp nhận người tị nạn nước ngoài ở đây, đồng thời xô xát với cảnh sát chống bạo động.

Cảnh sát đã buộc phải sơ tán một số người tị nạn, hầu hết là trẻ vị thành niên, ra khỏi trung tâm này.

Tuy nhiên, dường như căng thẳng vẫn chưa hề lắng dịu, trong bối cảnh Chính phủ Italy đã ngừng chương trình tìm cứu người nhập cư trái phép trên biển mang tên "Mare Nostrum" do thiếu kinh phí, đồng thời chịu những chỉ trích từ phía phe đối lập về việc để cho tình hình an ninh trong nước ngày càng xấu đi.

Hôm 13/11 là ngày thứ ba liên tiếp xảy ra xung đột giữa người dân Tor Sapienza và cảnh sát bảo vệ một trung tâm tiếp nhận người tị nạn ở khu vực này.
Bạo lực đã bùng phát từ hôm 11/11, sau khi một cô gái bị một người nước ngoài lạ mặt tấn công giữa ban ngày. Người dân đã đốt các thùng rác, xe ôtô và tấn công trung tâm nhập cư đặt tại đây. Ngày 12/11, một người nhập cư đã bị tấn công và hai người đã bị thương trong các cuộc xô xát với cảnh sát.

Theo báo chí địa phương, người dân đổ lỗi cho chính quyền thiếu các biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh, đồng thời tố cáo người nhập cư sống quanh khu vực này gây ra các vụ trộm cắp, đe dọa cuộc sống hàng ngày của họ.

Trong khi đó, Thị trưởng Rome Ignazio Marino cáo buộc các băng đảng tội phạm và phátxít mới đứng đằng sau những vụ tấn công cảnh sát và trung tâm tiếp nhận người nhập cư, cũng như kích động người dân bạo động.

Theo ông, chính quyền thành phố sẽ "không để sự an toàn của công dân bị đe dọa bởi một nhóm những kẻ quá khích ưa dùng bạo lực."

Ông cũng cam kết sẽ có những biện pháp đặc biệt để lập lại trật tự.

Căng thẳng giữa người dân địa phương và chính quyền liên quan đến người nhập cư đã bùng lên ở Rome trong thời gian qua.

Hồi đầu tháng 10, một cuộc bạo động đã nổ ra ở Corcolle, ngoại ô Rome, khi người dân tấn công những người nhập cư mà họ gặp trên đường, đồng thời biểu tình chống lại kế hoạch của chính quyền địa phương mở một trung tâm tiếp nhận người nhập cư.

Theo nhật báo La Repubblica, tình hình an ninh xấu đi ở một số khu ngoại ô, các hoạt động tội phạm trong người nhập cư gia tăng, sự bất lực của chính quyền trong vấn đề an ninh và cuộc khủng hoảng kinh tế là những lý do tổng hợp khiến người dân tức giận.

Hiện tượng đó được các lực lượng cực hữu, bài ngoại và chống nhập cư đang nổi lên lợi dụng để kích động, gây bất ổn trong các khu dân cư./.