Những người nhập cư trái phép vào châu Âu. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi cáo buộc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không tuân thủ cam kết tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch được phân bổ, cho rằng những quốc gia này không nghiêm túc giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư đang trở thành vấn nạn của châu Âu.

Theo ông Matteo Renzi, trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất phân chia hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư cho các quốc gia thành viên nhằm chia sẻ gánh nặng khi hàng trăm nghìn người người nhập cư trái phép từ châu Phi đổ về châu Âu qua cửa ngõ Italy.

Mặc dù một số nước như Đức và Thụy Điển, chấp nhận đề xuất trên, song Anh và Pháp phản đối kế hoạch này, cho rằng tị nạn là quyền được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế và không thể áp đặt hạn ngạch số người được chấp chấp nhận tị nạn, vì còn phụ thuộc vào việc người nhập cư có xin tị nạn hay không.

Ông Renzi nhấn mạnh lập trường của Anh và Pháp có nguy cơ phá hoại toàn bộ chiến lược đối phó với làn sóng người nhập cư trong khu vực.

Phát biểu trên đài phát thanh RAI của Italy, ông Renzi cho biết EU đã đồng ý quan điểm người nhập cư không phải là vấn nạn riêng của Italy và đã thông qua kế hoạch triển khai chiến dịch hải quân nhằm triệt phá các đường dây buôn người đang lôi kéo hàng nghìn người di cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu, vì vậy các nước thành viên nên chấp nhận áp đặt hệ thống hạn ngạch.

Ông Renzi kêu gọi các nước thành viên đạt được thỏa thuận về vấn đề này vào thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU vào 25-26/6.

Kể từ đầu năm đến nay đã có 1.800 người thiệt mạng khi cố gắng vượt biển Địa Trung Hải. Khoảng 51.000 người đã cập bến châu Âu bằng đường biển, trong đó 30.500 người đi qua Italy.

Trong năm 2014 đã có 360.000 đơn xin tị nạn tại châu Âu nhưng chỉ một nửa trong số đó (185.000 người) được 6 quốc gia tiếp nhận gồm Đức, Thụy Điển, Pháp, Italy, Anh và Hà Lan./.