Trụ sở Quốc hội Italy thắp ánh sáng xanh để ủng hộ những người mắc chứng tự kỷ. (Nguồn: ANSA)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, dựa trên cơ sở đạo luật về quyền được chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân mắc chứng tự kỷ do giới chức Italy thông qua hồi tháng 8 năm ngoái, Bộ Y tế nước này ngày 3/4 đã quyết định chi khoảng 50 triệu euro (55,78 triệu USD) cho các dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản cho người dân, bao gồm cả người mắc chứng tự kỷ.

Theo đó, hệ thống y tế Italy sẽ sớm triển khai các đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ chi phí chẩn đoán và điều trị cũng như đầu tư phát triển nghiên cứu các liệu pháp điều trị cho những người mắc chứng tự kỷ.

Chủ tịch Hiệp hội quốc gia nghiên cứu bệnh lý thần kinh ở thanh thiếu niên Italy, bà Antonella Costantino, nhấn mạnh đây là một bước tiến xa về quyền lợi cho những người mắc chứng tự kỷ, song cho rằng điều này vẫn chưa đầy đủ.

Hiện tại, ở các địa phương của Italy, các biện pháp can thiệp y tế đối với bệnh tự kỷ vẫn còn rất hạn chế. Nhiều trường hợp thanh thiếu niên mắc các chứng bệnh về tâm thần và đặc biệt là tự kỷ không được quan tâm phát hiện sớm, dẫn đến điều trị muộn, làm hạn chế khả năng cải thiện các chức năng hòa nhập và chất lượng cuộc sống.

Do vậy, bà Costantino cho rằng cần có các biện pháp cụ thể hơn nữa để các dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc có thể phát huy hiệu quả tốt hơn cho những người mắc chứng tự kỷ.

Trước đó, ngày 2/4 - Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ, tại thủ đô Rome, nhiều địa điểm công cộng, trụ sở Nhà nước, trong đó có trụ sở Quốc hội Italy, cũng như tại nhiều thành phố lớn khác trên khắp Italy đã thắp những ngọn đèn ánh sáng xanh để biểu thị sự ủng hộ những mắc chứng tự kỷ.

Hàng trăm tình nguyện viên đã tuyên truyền để công chúng tại nhiều địa điểm hiểu về các vấn đề liên quan chứng bệnh này.

Kênh truyền hình quốc gia Italy RAI phối hợp cùng Bộ các vấn đề Xã hội cũng dành thời lượng lớn để phát đi các chương trình liên quan đến chứng bệnh này trong ngày 2 và 3/4; bao gồm các phim truyện, phim tài liệu, chương trình phỏng vấn các chuyên gia.

Trước đó, để chuẩn bị cho Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ, Bộ Giáo dục, Đại học và Nghiên cứu Italy đã phát động một cuộc thi tìm hiểu về các triệu chứng của tự kỷ tại các trường phổ thông và phát đi các thông điệp khuyến khích trẻ tự kỷ đến trường.

Với tin nhắn đến tổng đài chuyên biệt, từ ngày 28/3 đến 4/4, người dân Italy có thể đóng góp 2 euro/tin nhắn cho Quỹ Quốc gia cho những người mắc chứng tự kỷ (FIA).

Theo thống kê chính thức, tại Italy hiện có khoảng 100.000 thanh thiếu niên được chẩn đoán có biểu hiện của chứng tự kỷ; tương đương tỷ lệ 1/100 trẻ em. Tỷ lệ này được cho là tăng gấp 10 lần trong 40 năm qua./.