Ảnh minh họa. (Nguồn: gawker.com)

Hôm 8/4, trong một động thái nhằm đối phó mạnh mẽ với nạn chuột gia tăng hoành hành ở Rome, chính quyền thủ đô của Italy đã ban bố quyết định cấm mọi hình thức vứt rác bừa bãi ra đường phố, cấm người dân và du khách cho chim bồ câu, chó, mèo và các động vật nuôi khác ăn trên phố. Những người vi phạm có thể sẽ bị phạt tới 500 euro.

Đây được coi là một trong những hành động mang tính khẩn cấp mà Thị trưởng tạm quyền Francesco Paolo Tronca thực hiện để đương đầu với vấn nạn chuột đang khiến chính quyền Rome "phát hoảng," vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn tạo ra một hình ảnh xấu trong mắt du khách​.

Quyết định liên quan đến chuột cũng yêu cầu các khu chung cư, các khu phố, các cơ quan công quyền, các công ty tư nhân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chỗ ở và nơi làm việc, đồng thời yêu cầu các các cơ sở có hoạt động liên quan đến thực phẩm phải thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, quyết định cũng yêu cầu các nhà có vườn phải cắt cỏ ít nhất hai lần trong năm.

Cơ quan y tế của Rome ước tính số chuột đang sống trong thành phố đã lên đến 9 triệu con, nhiều gấp 3 lần số dân của thành phố, và đang tiếp tục sinh sôi nhanh chóng.

Rác thải quá nhiều và vệ sinh không được đảm bảo ở nhiều khu trong thành phố được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn việc có nhiều chuột ở Rome.

Điều này vốn đã được cảnh báo từ nhiều năm trước nhưng đến giờ mới trở thành một hiện tượng đáng báo động, sau khi người ta phát hiện chuột xuất hiện ở nhiều khu du lịch nổi tiếng thế giới của Rome.

Hôm 2/3, hai phòng bán vé ở gần Đấu trường cổ La Mã Coliseum đã phải ngừng hoạt động sau khi người ta phát hiện có chuột chết ở đó. Chuột cũng xuất hiện ở một số bảo tàng, di tích văn hóa và thậm chí ngay trên các con phố trung tâm của Rome.

Một siêu thị ở rìa ngoại ô Rome cũng đã phải đóng cửa hôm 1/4 vì bị phát hiện có quá nhiều chuột. Chính quyền đã chi 1,25 triệu euro để tiến hành các biện pháp diệt chuột và phòng chống các bệnh do chuột gây ra.

Các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ môi trường hiện đang lên tiếng yêu cầu chính quyền Rome phải có các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả nhằm chống lại đàn chuột đang sinh sôi.

Viện công tố Rome khẳng định đã bắt đầu điều tra về trách nhiệm của chính quyền thành phố trong việc để cho Rome xuống cấp nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng mất vệ sinh ở nhiều nơi.

Trong khi đó, Codacons, tổ chức bảo vệ người tiêu dùng lớn nhất ở Italy, đã ước tính thiệt hại về mặt hình ảnh của Rome do sự xuống cấp của thành phố là khoảng 1 triệu euro mỗi tuần.

Codacons cũng lập ra một tài khoản trên Facebook lấy tên "I ratti di Roma" (Chuột của Roma) để tổ chức... một cuộc thi ảnh về chuột. Người dân Rome được khuyến khích gửi ảnh chụp những con chuột mà họ bắt gặp được trên phố để dự thi.

Cơ quan vệ sinh đô thị Rome (AMA) khẳng định trong hai tháng đầu năm, họ đã tiến hành 980 lần phun thuốc diệt chuột ở các khu trung tâm cổ của Rome, cao gấp 10 lần cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, báo chí Rome cho rằng như thế là chưa đủ, chừng nào AMA còn chậm trễ và không hiệu quả trong việc thu gom rác thải sinh hoạt và ý thức của người dân trong việc đảm bảo vệ sinh khu phố còn chưa tốt./.