Thủ đô Roma, Italy. (Nguồn: dailyaeroflot.com)

Một cuộc thăm dò trong số các học viên nói tiếng Anh ở Italy cho thấy một sự thật đáng thất vọng: chỉ có 10% cho rằng, các chính trị gia của nước này nói tiếng Anh tốt.

Trong một đất nước mà người dân lười nói tiếng Anh và từ lâu bị cho là một nguyên nhân khiến Italy trở nên tụt hậu so với các nước Châu Âu khác, thì chuyện các chính trị gia Italy kém lâu nay đã trở thành đề tài bàn luận của báo chí.

Cuộc thăm dò trên mạng của Viện đào tạo tiếng Anh từ xa nổi tiếng ABA English cho thấy, 55% những người được hỏi nói rằng, sự kém cỏi trong trình độ tiếng Anh của các chính trị gia nước này ảnh hưởng lớn đến vai trò của nước Italy trên thế giới cũng như chính sách đối ngoại của Italy, 34% khẳng định đó là một hạn chế lớn cần phải khắc phục để nâng cao vị thế của nước Italy, chỉ có 11% cho rằng, tiếng Anh kém không phải là một vấn đề mang tính quốc gia.

Thăm dò cũng cho thấy, 58% nhận thức được rằng, tiếng Anh tồi là một vấn đề khiến Italy kém phát triển.

Trong số các chính trị gia hiện tại ở Italy, Thủ tướng Matteo Renzi được nhiều người cho là nói tiếng Anh tốt nhất, với 34% đồng Italy, tiếp theo là nữ dân biểu Giorgia Meloni (19%), cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi (17%) và thủ lĩnh đảng Phong trào 5 Sao Beppe Grillo (13%).

Mặc dù vậy, đa số những người được phỏng vấn cho rằng, "chất lượng" của các chính trị gia hàng đầu này "vẫn chưa ổn."

Bằng chứng là các bài phát biểu bằng tiếng Anh của ông Renzi hay Berlusconi trước đây trong các cuộc họp báo hoặc hội nghị quốc tế luôn bị cộng đồng mạng đưa ra chế giễu, chủ yếu do cách phát âm tiếng Anh không chuẩn. 53% cho rằng, trình độ tiếng Anh của Thủ tướng Renzi ở mức "thường thường bậc trung" và 41% cho rằng, ông nói tiếng Anh chỉ ở mức ABC.

Nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? 9 trong số 10 người được hỏi cho rằng, việc dạy và học tiếng Anh trong trường học ở Italy chưa được quan tâm đầy đủ và do đó không hiệu quả. 85% cho rằng, đây là lỗi của các chính phủ cánh hữu và cánh tả trong nhiều năm qua./.