Italy co hon 150 xe may bi mat cap moi ngay, nhieu nhat la SH hinh anh 1Cảnh sát Italy và một số bộ phận xe máy bị thu giữ sau khi phá vỡ một đường dây tiêu thụ xe ăn cắp. (Nguồn: ANSA)

Năm ngoái là năm tệ hại đối với những người sở hữu xe máy ở Italy, khi trung bình mỗi ngày, kẻ trộm lấy đi 151 chiếc xe, tức là cứ 10 phút một chiếc "không cánh mà bay."

Bọn trộm đặc biệt thích các xe mác Honda và Piaggio. Trong đó, các nhãn hiệu SH, Scarabeo và Liberty được chú ý nhiều nhất.

Con số trên là những thống kê "Hồ sơ xe máy mất cắp năm 2014" do Công ty hàng đầu Italy trên lĩnh vực định vị và thu hồi tài sản mất cắp LoJack thực hiện. Theo đó, năm ngoái, Italy có 55.312 xe gắn máy bị trộm, tăng khá mạnh so với năm 2013. Tuy nhiên, cảnh sát chỉ có thể tìm lại được 18.437 xe (33%), giảm nhiều so với 19.457 xe năm 2013.

Các số liệu thống kê do Bộ Nội vụ Italy cung cấp với sự phối hợp của LoJack, cho biết SH là loại xe được bọn đạo chích ưa thích nhất, với 9.832 xe bị lấy cắp trong năm ngoái, chiếm tới 18% tổng số xe bị lấy, cao gấp đôi xe Scarabeo của hãng Aprillia (với 4.651 xe bị lấy cắp) và gấp gần ba lần loại xe Liberty của Piaggio (3.799 xe).

Theo LoJack, thủ đô Rome đứng đầu nước Italy về số lượng xe hai bánh bị trộm, với 9.208 chiếc trong năm ngoái, xếp trên Napoil (7.430 chiếc) và Milan (5.791 chiếc). Vùng ít vụ trộm xe nhất là Valle d'Aosta, chỉ có 24 chiếc xe bị lấy trộm, nhưng cảnh sát đã tìm được lại 10 chiếc.

Maurizio Iperti, Giám đốc điều hành của LoJack Italy, cho rằng: "Tại các vùng miền Bắc Italy, các băng nhóm tội phạm thường lấy cắp xe máy, sau đó đưa lên các xe tải để sau đó bán lại nguyên chiếc hoặc bán từng phần bộ phận của xe. Trong khi đó, Rome là nơi xảy ra nhiều vụ trộm chủ yếu do các nhóm ăn cắp lấy trộm xe, sau đó chuyển sang các nước Đông Âu đem bán."

Theo ông Iperti, Italy là một thị trường "màu mỡ" cho các hoạt động ăn cắp xe máy, và tỷ lệ xe bị ăn cắp ngày càng tăng cho thấy các băng tội phạm ngày càng lộng hành hơn, trước sự bất lực của cảnh sát./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)