Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan tình báo đối ngoại Italy đã đệ trình Ủy ban tình báo Quốc hội nước này bản báo cáo trong đó nhấn mạnh Italy có nguy cơ bị tấn công khủng bố rất cao.

Báo cáo này chỉ ra rằng, mặc dù chưa phát hiện được một âm mưu cụ thể nào của các tổ chức khủng bố quốc tế, nhưng việc chúng gia tăng đe dọa tấn công Italy trong các chiến dịch tuyên truyền có thể được coi là một cảnh báo nguy cơ khủng bố vào nước này trong thời gian tới.

Cũng theo Cơ quan tình báo đối ngoại Italy, nguy cơ các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) thâm nhập Italy bằng đường biển qua dòng người di cư từ Libya hoặc từ các nước Balkan cũng đang tăng lên, tạo ra đe dọa đối với an ninh của Italy.

Ngoài ra, Balkan cũng là điểm trung chuyển của các chiến binh nước ngoài chiến đấu trong lực lượng IS, và từ đây chúng có thể đi qua Italy để trở về châu Âu.

Báo cáo này cũng cảnh báo nguy cơ gia tăng hoạt động tuyển mộ các phần tử Hồi giáo thánh chiến trên lãnh thổ Italy từ các nhóm có cảm tình với IS.

Theo báo chí Italy, việc Italy, một đồng minh của Mỹ và NATO, cũng là một quốc gia rất năng nổ trong cuộc chiến chống khủng bố, bị đe dọa tấn công thường xuyên cũng là điều bình thường.

Sau các cuộc tấn công khủng bố vào Paris, an ninh đã được thắt chặt tại thủ đô Roma và nhiều thành phố lớn của Italy, trong thời điểm mà Năm Thánh của Vatican đang diễn ra.

Tuy nhiên, việc Italy tỏ ra hăng hái sẵn sàng đứng đầu một liên minh quân sự nhằm can thiệp vào tình hình Libya trước sự gia tăng các hoạt động quân sự của IS, càng khiến cho Italy nằm trong tầm ngắm của IS./.