Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: eurocarne.it)

Hiệp hội những người sản xuất lương thực Italy (Federalimentare), hiệp hội lớn nhất quy tụ các tổ chức bảo vệ quyền lợi của những nhà sản xuất và phân phối thức phẩm ở Italy, ngày 14/11 khẳng định sẽ kiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc đã đưa ra những cảnh báo rằng, thịt đỏ và sản phẩm thịt chế biến có thể gây ra ung thư.

Theo Federalimentare, họ có thể sẽ kiện WHO vì đã đưa ra cảnh báo "thiếu thận trọng" mà không dựa vào bất cứ cơ sở khoa học nào cả và điều này đã gây ra những thiệt hại cho ngành sản xuất và kinh doanh các loại thịt đỏ cũng như sản phẩm thịt chế biến.

Federalimentare cho rằng cảnh báo của WHO đã khiến người tiêu dùng Italy sợ hãi, khiến lượng tiêu thụ các sản phẩm từ thịt đỏ giảm đi. Các số liệu thống kê của Federalimentare cho thấy việc tiêu thụ các sản phẩm này đã giảm 17% tại các siêu thị của Italy trong thời gian một tuần sau khi cảnh báo được WHO đưa ra ngày 26/10.

Hiệp hội các nhà sản xuất thịt bò và salami Italy (Assica) cho biết ngành sản xuất các sản phẩm này đã thiệt hại 16 triệu euro, chỉ tính riêng các kênh phân phối qua hệ thống siêu thị.

Trong khi Bộ trưởng Y tế Italy Beatrice Lorenzin cũng cho rằng cảnh báo của WHO là "quá vội vã" và "không thực tế," nhiều tổ chức của người sản xuất nông nghiệp Italy cho rằng, tác hại của cảnh báo này quá lớn.

Tổng liên đoàn nông nghiệp Italy (Confagricoltura), tổ chức lớn nhất liên quan đến các tổ chức nông nghiệp của nước này cho rằng tác động của cảnh báo này còn nghiêm trọng hơn cả giai đoạn Italy thiệt hại nặng vì bệnh bò điên cách đây gần 10 năm.

Trong khi đó, Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) cho rằng 180.000 nhân công trong khu vực sản xuất, chế biến thịt đỏ có nguy cơ mất việc làm./.