Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin của Hải quân và Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho hay, trong ngày 26/5, đã có 4.100 người di cư trên biển Địa Trung Hải được họ cứu sống, nâng tổng số người được các tàu cứu hộ của Italy và lực lượng tuần tra và cứu hộ của Liên minh châu Âu (EU) cứu trong 4 ngày qua lên tới gần 10.000 người.

Theo Hãng tin ANSA, các lực lượng cứu hộ đã thực hiện 22 cuộc cấp cứu trên biển sau khi các tàu và máy bay tuần tra phát hiện các thuyền chở đầy người di cư xuất phát từ bờ biển Libya đang vượt Địa Trung Hải hướng về phía Italy.

Trước đó, trong các ngày từ 23 đến 25/5, đã có 5.600 người khác được giải cứu từ những con thuyền cũ nát đang lênh đênh trên biển.

Đây là số lượng người được cứu lớn nhất trong một khoảng thời gian ngắn nhất kể từ đầu năm tới nay, cho thấy làn sóng người di cư từ các cảng của Libya sang Italy, quốc gia thuộc EU gần châu Phi nhất, đang ngày càng ồ ạt.

Giới chức Italy đã tỏ ra ngày càng lo ngại sau khi thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực vào cuối tháng 3/2016, dẫn đến việc con đường người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp và từ đó qua các nước Balkan đóng lại và mở lại con đường đưa người di cư từ Libya sang Italy.

Trước khi dòng người di cư ồ ạt đổ sang Hy Lạp từ tháng 7/2015 đến đầu năm nay diễn ra, Địa Trung Hải là tuyến đường chính của người di cư.

Năm 2014 chứng kiến số lượng người di cư vượt biển Địa Trung Hải đạt con số kỷ lục 170.000 người.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Italy ước tính rằng năm nay, số người di cư vượt biển trái phép sang Italy có thể gấp đôi con số này. Tính từ đầu năm đến giờ, Italy đã cứu hơn 50.000 người di cư trên biển.

Trước đó, theo Hãng tin ANSA, trong ngày 26/5, ít nhất 80 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn mới nhất trên biển Địa Trung Hải, sau khi một chiếc thuyền chở họ bị lật úp ở ngoài khơi Libya, cách nơi gần nhất của bờ biển nước này 35 hải lý.

Gần 100 người khác đã được cứu sống trong vụ lật thuyền này. Đây là vụ tai nạn thứ 2 trong 3 ngày qua, sau khi ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong một vụ đắm thuyền khác xảy ra hôm 24/5./.