Trong hai ngày 6 và 7/9 vừa qua, các tàu tuần tra Italy đã cứu hơn 700 người trên các thuyền chở người nhập cư lậu và người tị nạn vượt biển từ Syria, Ai Cập, Eritrea, Nigieria và Ghana.

Hãng thông tấn ANSA của Italy cho biết có bốn thuyền đã gặp nạn tại vùng biển gần đảo Sicily. Thuyền thứ nhất chở hơn 207 người, trong đó có hai phụ nữ sắp sinh, đã được đưa vào đảo Lampedusa sau khi được lực lượng tuần tra biển và hải quân cứu.

Một thuyền khác chở 212 người cũng được kéo về đảo Lampedusa. Hai thuyền bị vỡ còn lại chở 293 người được đưa đến Augusta thuộc bờ biển phía Đông đảo Sicily.

Xung đột leo thang tại Syria và tình hình bất ổn tại Ai Cập trong năm 2013 đã khiến số người tị nạn vượt biển đến Italy ngày càng tăng. Hàng nghìn người đã cố vượt qua tuyến đường nguy hiểm này từ Bắc Phi đến Italy hay Malta bằng thuyền trong những năm gần đây, mặc dù đã có nhiều người thiệt mạng trong chuyến hành trình.

Gần đây, Italy đã hối thúc các nước khác trong Liên minh châu Âu chia sẻ gánh nặng tiếp nhận những người nhập cư trái phép này./.