Italy: Cuu Thu tuong Renzi khang dinh khong lien minh voi M5S hinh anh 1Cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi khẳng định đảng Dân chủ (PD) trung tả cầm quyền của ông sẽ không liên minh với đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S).

Ông Renzi đưa ra tuyên bố trên trong chương trình “Porta a Porta,” chuyên mục dành cho bầu cử của kênh truyền hình RAI 1 trong ngày 1/2.

Theo ông Renzi, một cuộc tranh luận về khả năng liên minh giữa PD và M5S trong cuộc bầu cử vào tháng Ba tới chỉ là vô ích.

Đảng PD sẽ không bao giờ liên minh với những đảng có quan điểm cực đoan như M5S.

[Italy: Đảng M5S bác bỏ tin tham gia đại liên minh sau bầu cử]

Ông Renzi cũng chỉ trích chính sách tranh cử của M5S là không nhất quán liên quan đến việc Italy có tiếp tục sử dụng đồng tiền chung euro nữa hay không.

M5S hiện đã từ bỏ cam kết tổ chức trưng cầu ý dân về đồng euro, vốn từng là một trong những chính sách chủ chốt của đảng này trước đây.

Ông Renzi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những chính sách lớn mà PD theo đuổi trong nhiệm kỳ cầm quyền của mình cũng như chiến thắng lịch sử của PD trong cuộc bầu cử châu Âu năm 2014.

Mặc dù thừa nhận PD đã thua trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp năm 2016, nhưng ông Renzi cho rằng đảng PD hiện nay có đủ điều kiện và khả năng giành đủ đa số ghế cần thiết trong Quốc hội để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 4/3 tới cho thấy M5S là đảng đơn lẻ giành được tỷ lệ ủng hộ cao nhất, ở mức khoảng 28%, vượt trước đảng PD khoảng 5%.

Tuy nhiên, liên minh trung hữu dẫn đầu là đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đang chiếm ưu thế với tỷ lệ ủng hộ ở mức khoảng 37% và dự kiến sẽ là liên minh giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)