Tàu của lực lượng cứu hộ giải cứu người di cư ngoài khơi bờ biển Libya ngày 18/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy thông báo đã cứu được 2.300 người di cư đang lênh đênh trên 17 thuyền cao su và một tàu nhỏ giữa biển Địa Trung Hải trong 18 chiến dịch cứu hộ riêng rẽ tiến hành trong ngày 10/9.

Lực lượng này cho biết những người di cư nói trên đã được đưa vào bờ an toàn, song chưa cung cấp chi tiết những con thuyền di cư đến từ đâu.

Tham gia hoạt động cứu hộ cùng lực lượng bảo vệ bờ biển Italy lần này có 1 tàu Tây Ban Nha thuộc lục lượng hải quân Liên minh châu Âu (EU), một tài hải quân Ireland và nhiều tàu thuyền của 4 tổ chức phi chính phủ hoạt động trên biển Địa Trung Hải.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), kể từ khi tuyến đường di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp bị chặn, Italy trở là tâm điểm của cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai với khoảng 115.000 người di cư đã đổ tới đây hồi cuối tháng 8.

Theo số liệu thống kê, trung bình cứ 42 người di cư từ Bắc Phi tới Italy thì có 1 người thiệt mạng, tăng mạnh so với tỷ lệ 1/52 người hồi năm ngoái./.