Cảnh sát Italy bắt giữ Eddine Ouali. (Nguồn: thedailybeast.com)

Các nguồn tin cảnh sát Italy ngày 1/4 cho hay, nhà chức trách nước này sẽ dẫn độ Djamal Eddine Ouali sang Bỉ trong vài ngày tới.

Đối tượng này bị tình nghi đã cung cấp giấy tờ giả cho mạng lưới khủng bố tham gia các vụ tấn công ở Paris và Brussels.

Djamal Eddine Ouali, 40 tuổi, nghi can người Algeria bị cảnh sát Italy bắt giữ ở thành phố Bellizzi thuộc tỉnh Salerno, phía Nam Italy hôm 26/3, 4 ngày sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Brussels.

Bỉ đã ban bố lệnh truy nã nhân vật này trên toàn châu Âu hồi tháng 12/2015, hơn một tháng sau các cuộc tấn công khủng bố ở Paris.

Ouali từng sống ở Brussels và mở một công ty chuyên mua bán đồ may mặc.

Đối tượng này cùng vợ đến sống tại Belizzi từ vài tháng nay và đã làm đơn xin giấy cư trú ở Italy. Thông qua luật sư, Ouali luôn khẳng định mình vô tội.

Hôm 27/3, giới chức tư pháp Bỉ cho biết sẽ đề nghị phía Italy dẫn độ Ouali.

Tháng 10/2015, nhiều vụ bố ráp đã được tiến hành tại quận Saint Gille ở Brussels trong khuôn khổ điều tra mạng lưới làm căn cước giả.

Các nhà điều tra đã xác định được nơi sản xuất giấy tờ giả và kẻ cầm đầu đã bị bắt giữ cùng nhiều đồng phạm.

Tổng cộng, 9 đối tượng đã bị tạm giam. Djamal Eddine Ouali là một trong những mắt xích quan trọng của tổ chức này nhưng đã bỏ trốn.

Djamal Eddine Ouali được cho là có thể đã cung cấp giấy tờ giả cho Najim Laachroui, kẻ đánh bom hôm 22/3 ở sân bay Zaventem ở Brussels, Salah Abdeslam, nghi can chính trong loạt vụ tấn công ở Paris và Mohamed Belkaïd, một nghi can khác trong vụ khủng bố Paris và bị tiêu diệt hôm 15/3 vừa qua trong trận bố ráp của cảnh sát Bỉ tại quận Forest ở Brussels./.