Tòa án Hiến pháp Italy ngày 11/1 bắt đầu điều trần để xem xét tính hợp pháp của một đạo luật được thông qua hồi năm ngoái, cho phép thủ tướng và một số bộ trưởng nước này được hưởng quyền miễn truy tố khi còn tại nhiệm.

Đa số các thẩm phán phản đối đạo luật trên. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp có thể không bác bỏ hoàn toàn đạo luật, mà sẽ xem xét từng điều khoản cụ thể, áp dụng riêng rẽ cho thủ tướng hoặc các thành viên nội các. Phán quyết về vấn đề này có thể được công bố vào ngày 13/1.

Động thái trên của Tòa án Hiến pháp diễn ra trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi vừa "thoát hiểm" trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm giữa tháng 12 vừa qua tại Hạ viện, với chênh lệch phiếu sít sao 314/311 phiếu thuận.

Nhiều nhà phân tích cho rằng nếu Tòa án Hiến pháp ra quyết định có lợi cho Thủ tướng Berlusconi, điều này sẽ góp phần thúc đẩy nỗ lực của ông nhằm mở rộng sự ủng hộ trong quốc hội. Nếu Tòa án Hiến pháp phán quyết rằng đạo luật trên là vi hiến, Thủ tướng Berlusconi có nguy cơ phải ra tòa do liên quan đến các cáo buộc tham nhũng.

Hiện có 3 vụ án đang "đe dọa" Thủ tướng Berlusconi. Thứ nhất là vụ David Mills, luật sư phụ trách mảng doanh nghiệp của ông Berlusconi, bị một tòa án ở Milan kết án 4 năm rưỡi tù giam vì tội nhận hối lộ. Bản án này đã được hủy bỏ sau khi ông Mills kháng án căn cứ theo quy định về khung thời gian tối đa trong xử lý các vụ án tính từ khi bắt đầu thủ tụng tố tụng.

Nhưng các quan tòa ở Milan hiện đang thiên theo hướng truy tố Thủ tướng Berlusconi vì theo như cáo buộc, ông Berlusconi đã đưa khoản hối lộ này, trừ phi ông tìm được một biện pháp pháp lý để ngừng họ lại.

Hai vụ khác chưa được xét xử, liên quan đến cáo buộc trốn thuế đối với Thủ tướng Berlusconi và con trai ông là Pier Silvio, cùng vụ mua bán quyền phát sóng những chương trình truyền hình Mỹ của các công ty truyền thông do Thủ tướng kiểm soát.

Lâu nay, Thủ tướng Berlusconi luôn khẳng định ông không hề làm điều gì sai trái và chỉ là nạn nhân của "sự bức hại chính trị" do một bộ phận trong ngành tư pháp tiến hành./.