Italy: Dao Sicily se khong bi luc luong IS tham nhap nho... mafia hinh anh 1Ông Claudio Fava, Phó Chủ tịch Ủy ban chống mafia quốc gia Italy. (Nguồn: ANSA)

Đảo Sicily sẽ không bị IS thâm nhập, nhờ... mafia là tuyên bố của Phó Chủ tịch Ủy ban chống mafia quốc gia Italy Claudio Fava bên ngoài cuộc điều trần về công tác chống tội phạm tại Ủy ban chống mafia của Quốc hội nước này.

"Tôi không ngạc nhiên nếu như đảo Sicily có thể được coi như là không thể bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thâm nhập, do ở đây đã có sự hiện diện của mafia," ông nói và lời khẳng định này được báo chí Italy đưa lại rất nhiều trong ngày 18/11.

Theo ông Fava, tại đảo Sicily, khủng bố không thể tồn tại dưới các dạng thức và sau đó hoạt động được.

Ông cho biết trong những năm 1970, khi các tổ chức khủng bố cực tả và cực hữu hoạt động ở Italy, "Cosa Nostra, mafia của đảo Sicily, cũng có 'chức năng' tuần tra vũ trang trên đảo." Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng, khủng bố Hồi giáo cực đoan là một hình thức phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều so với khủng bố bình thường.

Các thống kê cho thấy, Sicily, với vị trí địa lý gần châu Phi, là nơi tiếp nhận nhiều người di cư từ Bắc Phi nhất, chủ yếu là từ bờ biển Libya.

Cảnh sát Italy từ lâu đã cảnh giác cao độ với khả năng các phần tử IS có thể trà trộn vào dòng người di cư để thâm nhập vào lãnh thổ Italy. Tuy nhiên, cho tới nay, người ta chưa phát hiện trường hợp nào như vậy.

Mặc dù vậy, cảnh sát vẫn cho rằng, mafia cũng đứng đằng sau và kiếm lợi từ dòng người di cư ồ ạt bằng đường biển sang châu Âu qua Địa Trung Hải, bằng việc cấu kết với các tổ chức tội phạm ở Bắc Phi để tổ chức các chuyến vượt biển./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)