Binh lính Italy. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Nội vụ Italy ngày 15/11 tuyên bố nước này sẽ điều động một lực lượng quân đội 700 người để bảo vệ các mục tiêu nhạy cảm ở thủ đô Rome cũng như Tòa thánh, đồng thời thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên các đường phố của Rome trong những ngày này.

Động thái trên nằm trong khuôn khổ chiến dịch bảo vệ Rome và Vatican sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở Paris đêm 13/11.

Lực lượng này sẽ được bổ sung thêm 300 quân nữa vào đầu tháng 12. Ngoài ra, Bộ Nội vụ Italy cũng sẽ huy động hơn 1.000 cảnh sát để thực hiện việc canh gác và tuần tra ở các địa điểm nhạy cảm tại Rome cũng như các điểm giao thông chính, như nhà ga Termini, sân bay Fiumicino và Ciampino, cũng như các cơ quan đại diện và cơ sở văn hóa, giáo dục của Pháp ở Rome.

Theo hãng tin ANSA, Italy và Vatican đã tăng cường việc kiểm soát và tuần tra các tuyến đường dẫn tới Tòa thánh. Hoạt động kiểm tra túi xách, ba lô, hành lí của những người vào quảng trường Saint Peter của Vatican đã được thắt chặt từ hôm 15/11, với việc lắp đặt thêm một loạt máy kiểm tra kim loại.

Vào thời điểm 3 tuần trước khi Năm thánh đặc biệt do Vatican tổ chức diễn ra vào ngày 8/12 tới, ước tính thu hút hơn 20 triệu người từ khắp nơi trên thế giới về Rome, giới chức an ninh Italy khẳng định nước này đã triển khai tối đa phương tiện và nhân sự để đảm bảo an toàn cao nhất cho sự kiện này./.