Cảnh sát Italy tuần tra trên trên đường phố trước tình trạng bạo lực giữa các băng đảng gia tăng. (Nguồn: Rex Features)

Chính phủ Italy đã quyết định điều động 250 lính đến Naples để đối phó với tình trạng bạo lực giữa các băng đảng camorra (mafia Naples và vùng Campania) ngày càng gia tăng.

"Sự có mặt của lực lượng quân đội là một dấu hiệu cho thấy Italy có phản ứng mạnh đối với tình trạng đang xảy ra ở Naples," Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano nói với báo chí Italy.

"Ngoài ra, bằng cách nâng cao an ninh ở địa phương và tăng cường niềm tin của các công dân vào các cơ quan nhà nước, chúng tôi muốn chống lại các hành động bạo lực và các cuộc chiến giữa các băng đảng tội phạm đang diễn ra."

Ông Alfano cũng khẳng định việc điều động quân đội nằm trong một kế hoạch quan trọng nhằm lập lại an ninh ở Naples, trong đó có việc tăng liên lạc giữa các đơn vị quân đội và cảnh sát, tăng lượng nhân viên điều tra và lắp thêm các camera an ninh.

Tình hình an ninh trật tự ở Naples, thành phố lớn thứ 3 của Italy với hơn 2 triệu dân, đã xấu đi trông thấy trong mấy tháng qua. Cuộc chiến giữa các băng đảng tội phạm nhằm giành giật các khu vực ảnh hưởng trong việc buôn lậu ma túy đã nổ ra từ cuối năm ngoái, dẫn đến hàng loạt các vụ thanh toán lẫn nhau, chủ yếu giữa các nhóm tội phạm có tuổi đời rất trẻ.

Kể từ đầu năm đến nay, đã có 10 người chết trong các vụ đọ súng trên đường phố Naples và hàng chục vụ đụng độ nhỏ có vũ trang khác. Trên thực tế, các cuộc chiến băng đảng tại Naples đã diễn ra từ nhiều năm qua, có lúc lắng xuống nhưng nay lại gia tăng nghiêm trọng.

Theo nhật báo Il Mattino, tại Naples và các vùng phụ cận, có 110 băng đảng tội phạm đang hoạt động, với gần 5.000 tên, chủ yếu là thanh thiếu niên. Tình trạng thất nghiệp lên tới 40% ở một số khu vực trong thành phố cũng như sự bất lực của các lực lượng gìn giữ an ninh được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của các hoạt động tội phạm ở Naples./.