Ảnh minh họa. (Nguồn: affaritaliani)

Theo Hãng Thông tấn Nhà nước Italy ANSA, ngày 20/4, Viện Công tố Rome đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về việc tự ý dừng dịch vụ công cộng, gây rối loạn trật tự xã hội, sau việc một số nhân viên tàu điện ngầm đã tự ý rời bỏ vị trí làm việc trước giờ được phép diễn ra cuộc đình công ngày 17/4 vừa qua.

Về nguyên tắc, theo thỏa thuận đình công, các lái tàu phải tiếp tục công việc đến 8h30 phút. Tuy nhiên, chuyến tàu cuối lại rời ga lúc 8 giờ 20 phút làm hàng nghìn hành khách đã phải đi bộ.

Ngay sau cuộc đình công, Tổ chức bảo vệ quyền lợi khách hàng Codacons đã có thư khiếu nại đến Văn phòng Công tố Rome và Cục Giao thông Vận tải về các việc giao thông đình trệ, gây rối loạn tại ga tàu Anagnina, tuyến tàu điện ngầm A.

Đại diện cho Codacons cho rằng nếu cơ quan chức năng xác minh được đây là các hành vi vi phạm pháp luật thì các tổ chức công đoàn sẽ phải đền bù tổn thất cho các hành khách.

Theo nội dung khiếu nại của Codacons, không những ngừng dịch vụ trước giờ cho phép, một số nhân viên lái tàu điện ngầm đã bỏ tàu giữa lộ trình trước giờ cuộc đình công được chính thức bắt đầu.

Đây là nguyên nhân của tâm lý sợ hãi, các vụ lộn xộn, thậm chí là xô xát tại ga Anagnina mà cảnh sát, thậm chí là quân đội đã phải có mặt tại hiện trường để can thiệp, vãn hồi trật tự. Lực lượng cứu hộ đã được triển khai để sơ tán hành khách bị kẹt trong các toa tàu./.