Trẻ em di cư ở tại những căn lều tạm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner đã lên tiếng cảnh báo Rome về việc dòng người di cư từ Bắc Phi sang Italy qua biển Địa Trung Hải sẽ ở mức kỷ lục trong năm 2016, do các tuyến đường khác trên bộ đã bị chặn lại.

Theo bà Mikl-Leitner, số người di cư trái phép sang Italy với hy vọng được tị nạn ở châu Âu có thể tăng gấp đôi so với năm ngoái, lên 300.000 người trong năm 2016.

Bà Mikl-Leitner nhấn mạnh: "Không chỉ có người Syria mà còn rất nhiều người từ các nước Bắc Phi - những người không đủ điều kiện để xin quy chế tị nạn.

Giống như các nước khu vực Balkan là Slovenia, Croatia và Macedonia đã làm, Vienna muốn thông báo cho Rome về các biện pháp xử lý trong trường hợp dòng người di cư đổ từ Áo sang Italy không được kiểm soát."

Bà Mikl-Leitner sẽ có cuộc họp với người đồng cấp Italy Angelino Alfano vào ngày 8/4.

Hiện Vienna đang lo ngại dòng người di cư trái phép từ Italy sang Áo sẽ tăng lên sau khi tuyến đường Balkan bị chặn lại.

Chính phủ Áo cũng sẽ tăng cường kiểm soát biên giới ở đèo Brenner - tuyến đường giao thông chính từ Italy sang Áo, với lưu lượng trung bình hơn 40.000 xe qua lại mỗi ngày.

Nước này cũng đã quyết định đưa quân đội tới đèo Brenner để tăng cường ngăn chặn dòng người vào Áo trái phép./.