Italy du dinh 'bom' luong lon tien mat vao he thong tai chinh hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Daily Express)

Bộ trưởng Kinh tế Italy Roberto Gualtieri ngày 16/3 cho biết, chính phủ nước này có ý định bơm "một lượng thanh khoản rất lớn" vào hệ thống tài chính trong nước nhằm mang lại nguồn tiền mặt 340 tỷ euro (380 tỷ USD) cho nền kinh tế.

Ông Roberto Gualtieri đưa ra thông báo trên khi Chính phủ Italy công bố chi tiết gói cứu trợ trị giá 25 tỷ euro nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình trước các tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2. Dịch COVID-19 đã khiến hơn 1.800 người thiệt mạng ở Italy và buộc Thủ tướng Italy Giuseppe Conte phải yêu cầu đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng, địa điểm kinh doanh...trong ít nhất hai tuần.

Cả Bộ trưởng Gualtieri và Thủ tướng Conte đều không cho biết số tiền cụ thể mà Italy sẽ đưa vào hệ thống tài chính trong nước hoặc lý giải về nguồn tiền mặt ước lên tới 340 tỷ euro mà biện pháp trên mang lại. Con số này tương đương khoảng 20% Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Italy. Ngoài ra, ông Gualtieri cũng không đề cập chi tiết về việc mua trái phiếu hoặc các biện pháp khác thường đi kèm với hầu hết kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

[Chính phủ Italy thông qua khoản hỗ trợ trị giá 25 tỷ euro]

Ông Gualtieri cũng không cho biết mức bù đắp của Chính phủ Italy cho việc hoãn một phần khoản thuế phải nộp và hỗ trợ người lao động cho đến tháng 6/2020 trước diễn biến đáng quan ngại của dịch COVID-19 ở châu Âu nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Theo ông Gualtieri, Italy sẽ "dựa vào các quỹ vốn châu Âu" để hỗ trợ việc thực hiện một số biện pháp nói trên.

Trong khi đó, các hộ gia đình cũng có thể xin hoãn thanh toán các khoản vay thế chấp của họ nếu tình trạng ngừng hoạt động kinh doanh do dịch COVID-19 đe dọa sinh kế của họ./.

(TTXVN/Vietnam+)