Theo ông Maurizio Flammini, nhà tổ chức chặng đua Rome Grand Prix (GP), các nhà tổ chức đua xe F1 GP tại Italy đang có kế hoạch mở thêm trường đua F1 GP ở Rome vào năm 2013 bên cạnh trường đua lâu đời tại Monza.

"Chắc chắn cuộc đua đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2013. Hiện giờ, chúng tôi đang chờ FIA  (Liên đoàn ôtô quốc tế - cơ quan quản lý các giải đua xe F1) thông qua bản kế hoạch cuối tháng 12/2010. Nếu không có gì thay đổi thì mọi việc sẽ chính thức được đưa vào dự án chuẩn bị trong năm 2012. Cách đây vài ngày, tôi đã nói chuyện với Bernie và ông ấy cho rằng mọi thứ sẽ sớm được hoàn tất,” ông Maurizio cho biết.

Vào thời điểm hiện tại, các trường đua tại F1 trong năm 2010 và 2011 đang làm rất nhiều người lo ngại. Các chặng đua F1 đã đủ chỗ và không còn khoảng trống nào nữa. Sự gia tăng của những đội đua, trong khi các trường đua mới trong mùa giải tới chỉ có hạn. Việc mỗi quốc gia chỉ có một trường đua F1 GP đang gây khó khăn trong công tác tổ chức giải đua.

Ở hệ thống giải đua xe F1 GP, quốc gia duy nhất hiện có hai trường đua là Tây Ban Nha với Barcelona và Valencia bởi họ tổ chức chặng Tây Ban Nha GP và châu Âu GP trên cùng một lãnh thổ.

Trước đây, Italy cũng đã từng có hai trường đua xe F1 là Monza và San Marino tại Imola. Riêng tên trường đua San Marino là được mượn tạm tên của nước cộng hòa San Marino láng giềng do luật F1 chỉ cho phép có duy nhất một chặng đua GP tại một trường đua tại một quốc gia. Tuy nhiên, đến đầu năm 2007, trường đua San Marino hết hợp đồng với FIA, và FIA cũng quyết định chỉ cho phép một trong hai đường đua của Italy được đăng cai F1. Với truyền thống của mình (đăng cai ở tất cả các mùa F1 trong lịch sử), Monza vẫn ở lại.

Lần này, với những nỗ lực không ngừng, nhà tổ chức F1 của Italy, Maurizio đang cố gắng có được sự đồng thuận của đa số để mang F1 tới Rome.

“Nếu chúng tôi không nhanh chân, e rằng mọi thứ sẽ đổ bể hết vì có đến 30 dự án khác cũng đang cạnh tranh cùng chúng tôi,” ông Maurizio không giấu tham vọng của mình./.