Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các báo lớn nhất của Italy đều khẳng định nước này đang gấp rút chuẩn bị cho một cuộc can thiệp quân sự lớn vào Libya, một khi chiến dịch quân sự này được chính phủ đoàn kết ở quốc gia Bắc Phi chấp thuận và được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bật đèn xanh.

Nhật báo cánh tả La Repubblica cho hay việc hai con tin người Italy Salvatore Failla và Fausto Piano​ - nhân viên của một công ty Italy hoạt động trong lĩnh vực dầu khí ở Libya​ - bị bắt cóc và đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng giữa nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với quân đội chính phủ Tripoli, đã đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuẩn bị cho chiến dịch quân sự này của Italy.

Mặc dù chính phủ Italy không bình luận hay tiết lộ điều gì về một liên minh quân sự quốc tế mà Italy sẽ nắm vai trò đứng đầu, báo chí cho rằng lực lượng được gửi tới Libya sẽ có quy mô từ 3.000-7.000 người, với 2/3 quân số do Italy đóng góp.

Trung tâm chỉ huy chiến dịch sẽ được đặt ở thủ đô Rome. Hải quân và không quân Italy cũng sẽ tham gia chiến dịch.

Báo chí Italy tiết lộ các lực lượng đặc biệt của Italy cũng sẽ tham chiến và việc tiến hành chiến dịch quân sự này sẽ do Thủ tướng Italy Matteo Renzi trực tiếp chỉ đạo tiến hành mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Từ nhiều tháng qua, Italy đã lên tiếng yêu cầu cộng đồng quốc tế chú ý nhiều hơn đến tình hình Libya, khi IS mở rộng vùng chiếm đóng của chúng và hiện đã chiếm được Sirte, thành phố biển nằm gần đất liền Italy nhất. Sứ quán Italy ở Tripoli hiện đã được sơ tán.

90% người di cư bằng đường biển đến Italy​ xuất phát từ các cảng biển của Libya, được tình báo Italy mô tả là "thân thiện" với các nhóm Hồi giáo thánh chiến, đặc biệt là IS.

Hiện, Italy đang tích cực tham gia liên quân quốc tế chống IS. Italy đang có 750 lính ở Iraq, chủ yếu tham gia vào việc huấn luyện binh lính và cảnh sát Iraq ở Baghdad và Erbil, thủ phủ của vùng có đông người Kurd tại Iraq.

Italy cũng có 450 quân đang bảo vệ đập nhà máy thủy điện ở Mosul, nơi rất gần với chiến tuyến chống IS.

Nếu chiến dịch quân sự ở Libya được thực hiện thì đây sẽ là chiến dịch lớn nhất mà nước này tiến hành kể từ năm 1943./.