Đám cưới của con trai một tỷ phú Ấn Độ ở Florence. (Nguồn: ANSA)

Những đám cưới sang trọng tại các khách sạn năm sao ở Positano, một trong những thành phố đẹp nhất Italy; những hôn lễ đầy trang trọng và khoe khoang được sự giàu có của cả cô dâu lẫn chú rể giữa đông đảo công chúng tại các quảng trường lớn của Milan hay Rome; những tiệc cưới cho hàng trăm quan khách hai họ trong những lâu đài cổ ở ngoại ô Rome...

Từ mấy năm trở lại đây, cưới theo kiểu sang trọng, thậm chí phô trương, đã trở thành mốt ở Italy. Và giới nhà giàu nước ngoài, từ các tài phiệt cho đến các ngôi sao trong lĩnh vực giải trí của thế giới đã chọn nước này để tổ chức hôn lễ, bởi Italy không chỉ đẹp về di tích, di sản mà còn đồng nghĩa với thời trang, sự lãng mạn và cuộc sống ngọt ngào.

Từ Tom Cruise cho đến Sofia Coppola, từ George Clooney cho đến Petra Ecclestone đều làm đám cưới ở Italy.

Và mới đây nhất, thành Florence đã xôn xao vì đám cưới kéo dài trong ba ngày của Rohan Mehta, con trai của tỷ phú dầu mỏ Yogesh Mehta, với tổng chi phí lên tới 17 triệu euro.

Theo báo chí Italy, xu hướng này được gọi là "du lịch hôn lễ" và đang trở thành một nguồn thu lớn cho nước này.

Số liệu của Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) cho thấy, trong năm 2014, đã có 6.724 đám cưới của người nước ngoài được tổ chức ở Italy, tăng 40% so với năm trước đó.

Tổng doanh thu của hình thức "du lịch hôn lễ" này lên tới 350 triệu euro và được dự đoán sẽ còn tăng lên nữa, bất chấp khủng hoảng kinh tế ở Châu Âu chưa kết thúc.

Sự phát triển của thị trường hôn lễ cho người nước ngoài ở Italy đã dẫn đến việc các công ty tổ chức hôn lễ ở nước này tổ chức hội chợ nhằm giới thiệu cho các khách hàng nước ngoài về tiềm năng của thị trường Italy.

Một hội chợ như vậy theo dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 2-3/12 tới ở Rome, tập hợp các công ty hôn lễ và dịch vụ du lịch lớn nhất của Italy.

Theo ISTAT, số đám cưới của người Anh tổ chức ở Italy là đông nhất, sau đó tới người Mỹ và người Nga.

Số lượng người Nhật, Ireland và Arab tới Italy làm đám cưới cũng đang tăng lên trong thời gian qua.

Vậy họ đã chi bao nhiêu tiền cho một đám cưới? Thống kê của ISTAT cho biết, trung bình mỗi đám cưới với 30 người tham dự, người ta chi 51 nghìn euro.

Thông thường, khách hàng không chỉ đòi hỏi tổ chức đám cưới mà thường đi kèm với một kỳ nghỉ ngắn tại các khách sạn sang trọng, những lâu đài cổ, những thành phố nhỏ, các vùng nông thôn... ở Venice, ở vùng Tuscany hay Puglia.

ISTAT cho biết, ngoài việc ăn các món Italy truyền thống, nhiều khách hàng khó tính đòi hỏi phải có cả những đồ ăn của nước họ.

Chẳng hạn, những đám cưới của người Ấn Độ yêu cầu phải có đồ Ấn Độ trong thực đơn, hay một vài đám cưới của khách hàng Mỹ đòi phải có bánh cưới chuyển từ New York sang. Đương nhiên, những đòi hỏi ấy luôn được đáp ứng./.