(Nguồn: telegraph.co.uk)

Theo các nguồn tin từ Italy, Lực lượng tuần duyên nước này ngày 19/7 đã đưa khoảng 3.200 người nhập cư ra khỏi những con thuyền quá tải ở vùng biển ngoài khơi Libya, đồng thời tìm thấy 1 người đã chết trên đường nhập cư. 

Người phát ngôn Lực lượng tuần duyên Italy cho biết những kẻ buôn người đã dùng ít nhất 26 con tàu chở người nhập cư tới nước này. Nhà chức trách Italy cũng đã huy động tàu chiến của lực lượng Hải quân tham gia chiến dịch giải cứu, đưa được hơn 1.000, trong số những người nhập cư nói trên vào bờ an toàn. 

Anh và Tây Ban Nha cũng tham gia chiến dịch giải cứu với sứ mệnh chống nạn buôn người của Liên minh châu Âu.

Italy đang là cửa ngõ chính của người di cư từ châu Phi đến châu Âu. Áp lực đối với nước này càng trở nên nặng nề hơn bao giờ hết do dòng người di cư liên tục đổ dồn về đây sau khi EU ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về việc ngăn luồng di cư tới Hy Lạp trong bối cảnh châu Âu đối diện với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Theo thống kê của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), kể từ đầu năm đến đầu tháng 7 vừa qua, số người di cư bằng đường biển tới Italy đã lên trên mức 67.000 người./.