Những người nhập cư trái phép được Hải quân Italy giải cứu trên biển Địa Trung Hải tháng 8/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin từ lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 11/4 cho biết lực lượng này đã giải cứu được hơn 1.000 người nhập cư gốc Bắc Phi trên nhiều con tàu cũ nát ở Địa Trung Hải.

Những người này được giải cứu trong đêm 10/4 sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Italy nhận được điện thoại thông báo của các tàu buôn đi lại trên tuyến đường đó.

Theo hãng tin ANSA, những tàu này đang ở cách bờ biển Libya khoảng 30 hải lý, và những người nhập cư trái phép đều trong tình trạng đói, rét và kiệt sức.

Trên một con tàu, người ta phát hiện một người đã chết.

Sáng 11/4, hải quân Italy cũng đã giải cứu được 80 người nhập cư trên một con thuyền nhỏ và cũ kỹ ở ngoài khơi Santa Maria di Leuca, xứ Puglia, điểm cực Đông của Italy ở biển Ionio.

Tuần trước, hải quân Italy cũng đã tiến hành giải cứu 1.500 người nhập cư khác đang trên những con thuyền hướng đến nước này.

Năm ngoái, đã có hơn 100.000 người, chủ yếu gốc Bắc Phi, vượt biển sang Italy với hy vọng xin được tị nạn chính trị hoặc được chuyển tới một nước châu Âu khác.

Italy là nước gần châu Phi nhất và hầu hết các chuyến tàu chở người nhập cư trái phép đều khởi hành từ Libya, nơi gần Italy nhất, và hướng đến đảo Sicily./.