Những người di cư sau khi được hải quân Italy cứu và đưa về cảng Sicili. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, lực lượng cứu hộ bờ biển Italy đã cứu sống tổng cộng 741 người di cư từ Libya đang lênh đênh trên những con thuyền vượt Địa Trung Hải với hy vọng đến được châu Âu để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo người phát ngôn lực lượng cứu hộ bờ biển Italy, hoạt động nói trên diễn ra dưới sự bảo trợ của cơ quan Giám sát biên giới (Frontex) thuộc Liên minh châu Âu (EU), có sự hỗ trợ của các tàu hải quân Đức, Iceland và Anh.

Cũng theo người phát ngôn này, trước khi được cứu giúp an toàn tại eo biển Sicily, những người di cư vượt Địa Trung Hải trên sáu con thuyền mà năm trong số đó chỉ là những con thuyền cao su.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), chỉ tính riêng trong mấy tháng đầu năm nay, khoảng 1.770 người đã bỏ mạng trên những hải trình đầy mạo hiểm tới châu Âu, tăng gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu tính trong vòng 18 tháng qua, số người di cư bỏ mạng trên biển đã vượt con số 5.000.

Làn sóng người di cư ồ ạt tìm cách tới các khu vực bờ biển châu Âu cũng là một yếu tố làm trầm trọng thêm tình hình an ninh bất ổn tại Lybia bởi đây là điểm dừng chân tạm thời của hầu hết các đoàn người di cư trước khi vượt Địa Trung Hải.

Sau một loạt các vụ đắm tàu chết người và đặc biệt là sau thảm kịch tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng di cư qua Địa Trung Hải khi một tàu đánh cá chở người di cư bị lật hôm 18/4 ở ngoài khơi Libya, khiến gần 900 người thiệt mạng, giới chức EU đã họp bàn và nhất trí tăng gấp ba lần kinh phí cho chiến dịch tuần tra và cứu nạn trên biển mang tên Triton của Frontex.

Giữa tháng này, EU cũng đã thông qua kế hoạch triển khai chiến dịch quân sự nhằm triệt phá các đường dây buôn người.

Ngoài ra, nhằm ứng phó với làn sóng di cư, cũng như chia sẻ bớt gánh nặng với Italy, Hy Lạp và đảo quốc Malta, EU mới đây còn đề xuất thực hiện kế hoạch về phân bổ hạn ngạch tiếp nhận 20.000 người xin tị nạn cho tất cả các nước thành viên, song kế hoạch này hiện đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, hãng tin BGN của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin lực lượng cứu hộ bờ biển nước này đã cứu sống 192 người di cư từ Syria, Afghanistan và Myanmar bị bỏ mặc trên một hòn đảo khi đang tìm cách tới Hy Lạp bằng đường biển.

Theo thông tin ban đầu, những người di cư đã trả tới 1.200 USD cho bọn buôn người để có được chuyến đi này.

Hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra để xác định, theo dõi và bắt giữ các đối tượng này./.