Đôi khi, chỉ vì những lý do rất nhỏ, nhưng chiếc xe ôtô có thể trở thành một địa ngục. (Nguồn: ANSA)

Giờ thì người Itay phát hiện ra rằng, ôtô có thể là một nơi "lí tưởng" cho việc cãi cọ với vợ, chồng, người yêu hay những người thân khác đi cùng xe với mình.

Sự căng thẳng do tắc đường, do nắng nóng hoặc đơn giản chỉ là cách điều khiển xe của người lái cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vụ cãi cọ.

Một điều tra thực hiện với 1.000 lái xe Italy của Direct Line, một trong những tập đoàn bảo hiểm xe cơ giới lớn nhất nước này cho thấy, có tới 43% trong số này đã từng cãi vã nảy lửa với vợ hoặc chồng ngồi cùng xe chỉ vì những sự cố, dù là rất nhỏ trên đường.

Nếu như các vụ cãi nhau không xảy ra với vợ hoặc chồng thì có 18% xảy ra với các lái xe khác có thái độ thiếu tôn trọng an toàn giao thông, 13% với các bạn ngồi trong xe, 13% xảy ra với những ai bóp còi trên đường và 9% thậm chí với chính bố mẹ mình.

Tuy nhiên, có 24% số người được hỏi khẳng định họ chưa hề cáu tiết hay cãi vã với ai đó khi đang lái xe trên đường.

Nguyên nhân dẫn đến các vụ cãi cọ rất nhiều, vì đủ mọi lý do lớn nhỏ khác nhau: 35% là do phanh gấp, 33% là do cách lái xe, thậm chí 28% các vụ là do điều hòa không nóng hoặc không mát, hoặc đơn giản chỉ là việc có nên đóng hay mở cửa sổ xe.

Điều đáng chú ý là 18% người lái xe nổi cáu chỉ vì người ngồi trong xe chỉ bảo cho họ cách đi đứng thế nào, 16% chỉ vì người lái xe nghe loại nhạc mà người ngồi cùng không thích.

Ngoài ra, 11% các vụ cãi lộn trong xe là do xe chạy quá nhanh hoặc quá chậm, 11% do một người hứng chí mang thuốc ra hút và 8% do một ai đó nói chuyện quá to hoặc quá nhỏ. Tóm lại, họ có thể cãi nhau vì bất cứ lý do gì.

Nhưng khi các vụ cãi nhau vượt ngoài tầm kiểm soát, bi kịch sẽ xảy ra.

Theo ghi nhận của Hiệp hội những người ủng hộ và bạn của cảnh sát giao thông (ASAPS), trong sáu tháng đầu năm nay, đã xảy ra 87 vụ đánh lộn vì giao thông ở Italy, trong đó có 10 vụ xảy ra ban đêm và 77 vụ vào ban ngày, trong đó có 18 vụ sử dụng vũ khí để "xử lý" nhau, làm cho ba người chết và 111 người bị thương.

Năm ngoái, số vụ ẩu đả và va chạm giữa các cá nhân lưu hành giao thông ở Italy là 174 vụ, làm sáu người chết, 208 người bị thương, trong đó có 53 người bị thương rất nặng.

Lý do của các vụ ẩu đả dẫn đến án mạng và thương tích này rất nhiều: từ qua đường bất cẩn, đỗ xe chắn lối người khác cho đến bãi đỗ xe.

Ngày 12/7, bốn người, trong đó có ba người trong một gia đình ở Caserta, miền Nam Italy, đã bị một người hàng xóm là cảnh sát bắn chết trong một cơn cáu giận chỉ vì họ đỗ xe khiến người này cảm thấy khó khăn trong việc đi lại.

Một ngày sau đó, tại Messina, đảo Sicily, một người đàn ông 44 tuổi cũng bị đâm chết chỉ vì tranh nhau chỗ đậu xe.

Cùng ngày, cũng tại Messina, một người đàn ông 55 tuổi đã bị giết chết sau một vụ cãi lộn.

Nguyên nhân là do người đàn ông này qua đường quá bất cẩn, khiến người thanh niên lái xe phải phanh đột ngột.

Ông Giordano Biserni, Chủ tịch của ASAPS, đã đưa ra những khuyến cáo nhằm tránh xảy ra những vụ tương tự.

Theo ông, trong mọi tình huống, cần phải bình tĩnh, không được tung ra những lời khiêu khích hoặc chấp nhận đôi co với kẻ khác.

Trả lời trên nhật báo Il Messaggero, ông cho biết: "Chúng ta không thể biết được kẻ lái xe kia là ai, liệu là một người nóng tính, liệu có tâm thần, có say rượu hay say bia, hoặc chịu tác động của ma túy và có vũ khí trong xe hay không. Một vụ va chạm trên đường không đáng để hai bên có một kết cục bi thảm. Trong trường hợp ấy, cả hai đều là người thua cuộc."./.