Italy: Giao vien va hoc sinh bieu tinh phan doi cai cach giao duc hinh anh 1Biểu tình tại Rome ngày 5/5. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/5, hàng chục nghìn giáo viên và học sinh, sinh viên Italy đã đình công và tiến hành biểu tình, tuần hành ở nhiều thành phố lớn trên cả nước nhằm phản đối dự luật cải cách giáo dục mà Chính phủ của Thủ tướng Italy Matteo Renzi đang theo đuổi.

Các nhà tổ chức cuộc đình công và tuần hành cho biết hơn 100.000 người đã xuống đường ở thủ đô Rome để phản đối những cải cách mà Thủ tướng Renzi gọi là "Ngôi trường tốt."

Hàng nghìn người khác ở các thành phố như Aosta, Bari, Cagliari, Catania, Milan và Palermo cũng tham gia hoạt động trên.

Những người biểu tình khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi nào chính phủ rút lại dự luật, đang được hai viện Quốc hội xem xét để sửa đổi và thông qua.

Các cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra sau khi chính phủ trình Quốc hội dự luật trên vào đầu tháng Ba vừa qua. Liên đoàn sinh viên Italy cho rằng cải cách giáo dục sẽ chỉ có lợi cho các trường tư và tạo điều kiện cho các công ty tư nhân đầu tư vào khu vực giáo dục.

Bà Susanna Camusso, người đứng đầu CGIL - nghiệp đoàn lao động lớn nhất Italy - cũng cho rằng dự luật cải cách giáo dục "không bảo vệ được quyền lợi" của các giáo viên làm việc bán thời gian, đồng thời tạo điều kiện cho các hiệu trưởng có thêm nhiều quyền lực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Italy Stefania Giannini nhấn mạnh cải cách giáo dục nhằm mục đích cải thiện môi trường sư phạm và nâng cao chất lượng giáo dục của Italy, hiện bị cho là ngày càng xuống cấp và không đáp ứng được với đòi hỏi.

Theo dự luật có tên gọi là "Buona scuola" (Ngôi trường tốt), Italy sẽ kí hợp đồng dài hạn với 100.000 giáo viên để chấm dứt tình trạng giáo viên làm việc theo hợp đồng thời vụ. Các giáo viên cũng sẽ được tăng lương theo thâm niên và thành tích dựa theo đề đạt của các hiệu trưởng.

Chính phủ sẽ cấp 200 triệu euro từ nay cho đến năm 2016 để ngành giáo dục tăng lương cho giáo viên.

Ngoài ra, mỗi giáo viên cũng sẽ được chi 500 euro/năm cho các hoạt động văn hóa. Dự luật cải cách giáo dục cũng hướng tới việc gia tăng giờ học các môn liên quan đến âm nhạc, ngoại ngữ và hoạt động thể chất.

Báo chí Italy đưa tin đây là cuộc đình công và biểu tình lớn nhất liên quan đến giáo dục ở nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)