Italy hinh su hoa toi danh (Nguồn: The Conversation)

Quốc hội Italy ngày 2/4 đã nhất trí thông qua dự luật mới, theo đó quy hành động chia sẻ các hình ảnh khiêu dâm không được sự đồng thuận của chủ nhân là vi phạm hình sự - được gọi với tội danh "trả thù bằng hình ảnh khiêu dâm."

Các cá nhân phạm tội sẽ chịu hình phạt từ 1-6 năm tù giam và phải nộp số tiền phạt lên tới 15.000 euro (khoảng 16.780 USD).

Dự luật trên xuất phát từ đề xuất của đảng đối lập cánh hữu Forza Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. Đây là một phần trong dự luật cải cách mang tên "Mã Đỏ" (Code Red) của Italy, nhằm tăng cường bảo vệ các nạn nhân của bạo lực và những người đang bị các đối tượng quá khích đeo bám rình rập.

[Malaysia thành lập đơn vị cảnh sát giám sát các trang mạng khiêu dâm]

Trước khi được thông qua, dự luật này đã vấp phải sự phản đối từ của các nghị sỹ liên đảng dân túy cầm quyền ở Italy - được hợp thành từ đảng Liên minh cánh hữu và Phong trào Năm sao (M5S), với lập luận rằng cần có một đạo luật đặc biệt cho vấn đề này thay vì biến nó thành một phần dự luật cải cách "Mã Đỏ." Những nghị sỹ phản đối thậm chí đã tiến hành biểu tình, khiến các cuộc thảo luận về dự luật này tại Quốc hội đã bị hoãn lại.

Ngày 2/4, các cuộc thảo luận về dự luật này cuối cùng đã được nối lại và các sửa đổi đã được các nghị sỹ thông qua. Trong số các nội dung sửa đổi, các nghị sỹ đã loại bỏ điều khoản cho phép các tội phạm tấn công tình dục lựa chọn giữa hai hình phạt tự nguyện bị thiến hóa học (để chặn ham muốn tình dục) hoặc chịu án tù giam./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)