Italy ho tro Libya chong cac hoat dong bat hop phap o Dia Trung Hai hinh anh 1Tàu chiến Fezzan ở Tripoli. (Nguồn: Hải quân Libya)

Thông báo của Hải quân Libya ngày 21/10 cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này đã tiếp nhận tàu chiến Fezzan do Italy cung cấp để hỗ trợ nỗ lực chống lại các hoạt động bất hợp pháp ở Địa Trung Hải.

Theo thông báo trên, tàu Fezzan do Italy chế tạo, có kích thước 27m x 7m, được sử dụng để tuần tra, giám sát và chống lại các hoạt động trái phép trên biển.

Trước đó, hồi tháng Tư vừa qua, người đứng đầu lực lượng Hải quân Libya Salim Erhuma đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Italy Valter Girardelli về việc hợp tác đào tạo và chống nhập cư bất hợp pháp, trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Girardelli đến căn cứ Hải quân Tripoli.

Hải quân Italy sẽ hỗ trợ Hải quân Libya thông qua việc đưa các tàu đến Tripoli để giúp lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cũng như cứu những người di cư gặp nạn trên Địa Trung Hải.

[Vấn đề người di cư: Libya cứu 60 người di cư trên biển]

Kể từ sau cuộc nổi dậy 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi, Libya đã trở thành điểm trung chuyển chính của dòng người di cư châu Phi đến châu Âu nhằm chạy trốn đói nghèo và xung đột tại quê nhà.

Trong những năm qua, chính quyền Libya đã hợp tác với giới chức châu Âu để thực hiện các biện pháp ngăn chặn dòng người di cư.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do thời tiết thuận lợi hơn nên số lượng người di cư vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu tăng lên, đặc biệt là ngoài khơi bờ biển phía Tây của Libya./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)