Bộ trưởng Quốc phòng Italy Roberta Pinotti. (Nguồn: ANSA)

Trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo hàng đầu Italy Corriere della Sera số ra ngày 28/1, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Roberta Pinotti đã hối thúc cộng đồng quốc tế nhanh chóng có hành động dứt khoát và mạnh mẽ nhằm bình ổn Libya, trước khi tình hình trở nên không thể kiểm soát.

Bà Pinotti nói: "Tình hình ở Libya là rất đáng lo ngại. Không loại trừ khả năng, sau những thất bại gần đây ở Iraq, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ mở mặt trận mới ở Libya và tăng cường lực lượng của chúng dọc các bờ biển đã chiếm được. Thời gian đang thúc bách chúng ta."

Bà Pinotti cho biết, quan điểm của Italy là liên minh tiếp tục theo dõi các diễn biến chính trị ở Libya và hỗ trợ chính phủ mới ở Tripoli sau khi được thành lập, nhưng cũng theo sát những hành động của IS để có thể can thiệp ngay, khi tình hình trở nên nguy cấp.

"Italy sẽ đóng vai trò tuyến đầu trong sứ mệnh quân sự quốc tế ở Libya, nếu tình hình đòi hỏi," bà nói.

Italy đã phái 4 máy bay AMX xuống đảo Sicily để tăng cường trinh sát các khu vực "nhạy cảm" ở Libya.

Báo chí Italy cho hay giới chức quân sự Italy đã có những cuộc thảo luận với giới chức quân sự Mỹ, Anh và Pháp về việc gấp rút thành lập một liên minh quân sự nhằm can thiệp vào Libya trong tình hình khẩn cấp./.