Italy: Hon 9 trieu nguoi co nguy co song trong canh doi ngheo hinh anh 1Một phụ nữ Italy vô gia cư cùng con trai. (Nguồn: Reuters)

Hơn 9 triệu người Italy, tương đương 15% dân số nước này, có nguy cơ rơi vào cảnh đói nghèo. Con số này không giảm với thời gian mà ngày càng tăng lên, dù cuộc khủng hoảng kinh tế đang hạ nhiệt.

Trong vòng một năm qua, từ tháng 6/2014 đến tháng Sáu năm nay, có thêm 30.000 người nữa rơi vào hoàn cảnh này.

Đó là những thống kê mà Trung tâm nghiên cứu trực thuộc Hiệp hội quốc gia Italy về các doanh nghiệp vừa và nhỏ (Unimpresa) đưa ra trong một báo cáo mới công bố.

Những con số trên cho thấy cuộc khủng hoảng vẫn tiếp tục có những tác động mạnh lên người dân Italy, dù trên thực tế, nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực sử dụng đồng euro này đã thoát khỏi suy thoái kinh tế vào quý 1 năm nay. Theo Unimpresa, những người thất nghiệp có nguy cơ rơi vào đói nghèo lớn nhất.

Hiện ở Italy có hơn 3,2 triệu người không có việc làm, nhưng ngay cả những người lao động bán thời gian hoặc hợp đồng ngắn hạn và không ổn định với mức lương thấp cũng có thể bị đói nghèo đe dọa bất cứ lúc nào, một khi họ mất việc làm.

Unimpresa cho rằng sự bất ổn của thị trường lao động không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đối với những người đang có việc làm mà còn có những tác động xấu với một bộ phận người lao động.

Tổ chức này cho rằng, đạo luật cải cách về thị trường lao động có tên gọi "Đạo luật Việc làm" chỉ cải thiện được một phần lực lượng lao động, nhưng không bảo vệ được những người lao động có hợp đồng bấp bênh và lương thấp.

Paolo Longobardi, Chủ tịch Unimpresa, nói với hãng tin độc lập ADN Kronos: "Năm 2015 này, tăng trưởng GDP sẽ ở mức dương, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để Italy phát triển kinh tế bền vững và ổn định hơn, từ đó cải thiện đời sống của người dân"./.

Trương Anh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)