Tàu chở những người di cư tới cảng Messina sau khi được lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cứu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/4, Chính phủ Italy đã họp khẩn cấp để bàn cách thức đối phó với dòng người nhập cư trái phép đổ vào nước này bằng đường biển ngày một đông.

Tham dự cuộc họp có Thủ tướng Italy Matteo Renzi, Ngoại trưởng Paolo Gentiloni, Bộ trưởng Quốc phòng Roberta Pinotti, Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và giao thông Graziano Delrio.

Cuộc họp này diễn ra sau khi hơn 700 người được cho là đã chết đuối trong một vụ lật thuyền ở ngoài khơi bờ biển Libya vào đêm 18/4.

Cho đến nay, lực lượng cứu hộ mới chỉ cứu được 28 người và vớt được 40 thi thể. Ngay sau khi xảy ra vụ nạn, các đảng phái đối lập ở Italy đã yêu cầu nhà chức trách Italy và cộng đồng quốc tế phải phong tỏa bờ biển Libya, ngăn chặn những tổ chức tội phạm đưa người vượt biển trái phép.

Italy đang phải đương đầu với một làn sóng nhập cư trái phép bằng đường biển đến từ Bắc Phi, với điểm xuất phát chủ yếu là Libya.

Năm ngoái, đã có 170.000 người đến Italy trái phép bằng đường biển, bằng con số của 3 năm trước cộng lại. Năm nay, Chính phủ Italy ước tính có khoảng 250.000 người sẽ rời Bắc Phi sang Italy theo cách này.

Ủy viên châu Âu về nhập cư Dimitris Avramopoulos cũng đã xác nhận sẽ tới Rome để họp bàn với Chính phủ Italy về tình hình khẩn cấp liên quan đến người nhập cư trái phép bằng đường biển./.