Theo phóng viên TTXVN tại Italy, với 260 phiếu thuận, 158 phiếu chống và 7 phiếu trắng, hôm 3/4, Hạ viện Italy đã thông qua dự luật về việc bãi bỏ chính quyền cấp tỉnh ở nước này, được coi là một trong những bước quan trọng nhằm đơn giản hóa hành chính công và cắt giảm chi phí của hệ thống chính trị.

Chính thức trở thành luật sau khi được hai viện Quốc hội Italy thông qua, đạo luật này sẽ có hiệu lực hợp hiến sau khi dự luật cải cách Hiến pháp, trong đó có việc hủy bỏ chính quyền cấp tỉnh ở Italy, được thông qua dự kiến vào năm tới.

Theo đạo luật này, quyền lực của chính quyền các tỉnh sẽ được chuyển giao cho chính quyền vùng và thành phố trực thuộc trong một cuộc tái cơ cấu chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và nhân sự lớn nhất trong nhiều năm qua, với mục đích giảm bớt lực lượng nhân sự đã phình quá to, thiếu hiệu quả và luôn trong tình trạng lạm chi của chính quyền địa phương.

Với đạo luật mới này, kể từ ngày 1/1/2015, chính quyền của 10 thành phố lớn nhất nước, trong đó thủ đô Rome, sẽ vừa đóng vai trò quản lý thành phố, vừa quản lý tỉnh cùng tên.

Điều này sẽ tạo ra các siêu thành phố, với chức năng và quyền hạn lớn hơn trong việc quản lý.

Các cơ quan cấp tỉnh theo cơ chế cũ sẽ được điều chỉnh thành cơ quan quản lý cấp 2, theo một cơ cấu mới phù hợp với hoàn cảnh chính phủ tăng cường cắt giảm ngân sách.

Theo tính toán của báo chí Italy, từ nay cho đến tháng 9/2014, hơn 2.000 quan chức cấp tỉnh về hưu sẽ không được thay thế. Các biện pháp này sẽ giúp Italy tiết kiệm được trong năm nay gần 120 triệu euro.

Mặc dù dự luật đã được thông qua, nhưng các cuộc tranh cãi liên quan vẫn chưa kết thúc.

Phe đối lập cho rằng, biện pháp này có thể làm tăng thêm chi phí hành chính công thay vì cắt giảm.

Đảng Forza Italy của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi cho cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện này là một cuộc ''đảo chính./.''
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)