Cựu Tổng thống Peru Francisco Morales, 95 tuổi. (Nguồn:  Alchetron)

Một tòa án tại thủ đô Rome của Italy đã kết án tù chung thân đối với hai cựu lãnh đạo Nam Mỹ và một số cựu sỹ quan quân đội ở khu vực này vì tội âm mưu giết hại 23 dân thường Italy trong hoạt động thanh trừng hàng nghìn người có quan điểm chống đối vào những năm 70 và 80 của thế kỷ 20, được biết đến với tên gọi "Kế hoạch Phi ưng."

Đây là lần đầu tiên một tòa án tại Italy ra phán quyết liên quan đến các chính phủ trước đây tại Argentina, Chile, Uruguay, Paraguay, Brazil và Bolivia khi họ "thông đồng" và tìm cách sát hại các đối thủ chính trị của nhau.

Sau phiên tòa kéo dài hơn 2 năm, ngày 17/1, Chánh án Evelina Canale đã chính thức tuyên phạt tù chung thân 8 nhân vật vắng mặt, trong đó có cựu Tổng thống Bolivia Luis Garcia 87 tuổi, người đang chịu án tù giam 30 năm ngay tại Bolivia vì nhiều tội danh trong thời gian cầm quyền; và cựu Tổng thống Peru Francisco Morales, 95 tuổi.

Sáu người khác cũng bị tuyên phạt tù chung thân là các cựu quân nhân, cũng như các quan chức chính phủ của Uruguay, Chile và Peru.

Khoảng 140 nhân chứng đã được triệu tập để lấy lời khai trong suốt quá trình xét xử.

Phản ứng trước phán quyết của tòa án Italy, ông Remigio Morales, con trai cựu Tổng thống Peru Morales, cho rằng cha ông chưa từng dính líu tới bất kỳ vụ sát hại nào.

Trong khi đó, luật sư của cựu Tổng thống Garcia, ông Frank Campero khẳng định thân chủ của mình chưa từng nhận được thông báo nào về phiên tòa xét xử nói trên tại Rome, song cũng cho biết sẽ đệ đơn kháng cáo và phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào vị cựu Tổng thống Bolivia này.

Theo luật pháp Italy, bên bị đơn có quyền kháng cáo tối đa 2 lần trước lên tòa án cấp cao hơn. Nếu bên bị đơn kháng cáo không thành, chính quyền Italy có quyền đề nghị dẫn độ những người này tới Italy. Tuy nhiên, do các nhân vật trên đã cao tuổi, nên có thể họ sẽ phải chịu án tù ở chính quốc gia sở tại.

Năm ngoái, một tòa án ở Argentina cũng kết tội 15 cựu quân nhân phạm tội bắt cóc và thủ tiêu những người chống đối trong chiến dịch nói trên, trong đó nhà lãnh đạo Reynaldo Bignone, người đã bị tuyên phạt 20 năm tù giam./.