Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, phát biểu sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Brussels (Bỉ ) làm ít nhất 35 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) "cần có một lực lượng và chính sách an ninh chung" nhằm đảm bảo an ninh cho châu Âu trong tương lai.

Tuyên bố từ thủ đô Rome, ông Renzi cho rằng EU đã tranh cãi về một chính sách an ninh chung kể từ năm 1954 đến nay vẫn chưa ngã ngũ, trong khi các cuộc tấn công ngày 22/3 lại làm dấy lên vấn đề này. Nhà lãnh đạo Italy cho rằng một số quốc gia đang "hô hào" đóng cửa biên giới của EU mà không hiểu rằng "kẻ thù" đang sống ngay trong chính mỗi quốc gia châu Âu.

Theo ông Renzi, tấn công vào Brussels cũng chính là tấn công vào "trái tim châu Âu," do vậy dù mất vài tháng, thậm chí vài năm nhưng châu Âu nhất định sẽ đánh bại những nhóm khủng bố gây ra các vụ tấn công đẫm máu này.

Theo đó, ngay thời điểm này, EU cần phải thiết lập một lực lượng và chính sách an ninh chung, trong đó lực lượng an ninh các nước cùng nhau phối hợp hoạt động, cùng hợp tác kiên định, kịp thời và liên tục hơn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano cũng khẳng định nước này đang ở mức cảnh giác cao nhất nhằm đối phó với bất cứ cuộc tấn công khủng bố. Ông Alfano cho biết Italy đang duy trì mức báo động số 2, chỉ dưới mức báo động số 3, là mức khi khủng bố đã diễn ra.

Chiều cùng ngày, Ủy ban an ninh của Italy đã họp khẩn cấp nhằm rà soát lại các biện pháp phòng chống khủng bố, đặc biệt là khi Tuần Thánh đang diễn ra, với sự kiện đỉnh điểm là lễ Phục sinh sẽ được tổ chức ở Tòa thánh Vatican vào ngày 27/3.

An ninh tối đa sẽ được duy trì ở các sân bay lớn của Italy, đặc biệt là sân bay Fiumicino của thủ đô Rome, trong thời gian tới. Các vị trí nhạy cảm ở Rome và nhiều thành phố khác cũng đã được tăng cường bảo vệ.

Được biết, IS và các tổ chức khủng bố người Hồi giáo đã nhiều lần đe dọa tấn công Italy và Tòa thánh Vatican./.