Phát biểu tại cuộc họp báo ở Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) khai mạc ngày 5/9, Thủ tướng Italy Enrico Letta nhấn mạnh hội nghị này là "cơ hội cuối cùng" để tìm kiếm các giải pháp chính trị thông qua thương lượng cho vấn đề Syria.

Thủ tướng Letta cho biết sự quan ngại của Italy về tình hình Syria hiện đang ở mức cao nhất, đồng thời nói thêm rằng mặc dù ông cảm thấy "thông hiểu" lập trường của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhưng Italy sẽ chỉ ủng hộ hành động can thiệp quân sự nếu nó được Liên hợp quốc phê chuẩn. Tuy nhiên, việc Liên hợp quốc ủng hộ một hành động chung chống lại Syria là điều không được mong đợi.

Trong khi đó, trên trang Twitter của mình, Thủ tướng Letta cho biết các nhà lãnh đạo thế giới ngày 5/9 đã thừa nhận vẫn còn có chia rẽ về cuộc xung đột ở Syria trong bữa tối tại hội nghị trên khi mà các dấu hiệu cho thấy chưa đạt được bước đột phá nào.

Còn theo báo Thư tín và địa cầu ngày 5/9, Canada đang chuẩn bị tăng viện trợ nhân đạo cho người dân Syria khi các ngoại trưởng G-20 chuẩn bị họp vào ngày 6/9.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Canada John Baird, người đã loại trừ khả năng nước ông đóng góp quân sự trong các cuộc không kích tiềm tàng của phương Tây ở Syria, cho biết Canada dự kiến đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ những người dân thường ở bên trong Syria và người tị nạn Syria trong khu vực./.