Bộ trưởng Tài chính Italy Pier Carlo Padoan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên báo chí Italy, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Italy Pier Carlo Padoan tuyên bố Italy không bị tác động xấu từ Grexit.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu trên nhật báo hàng đầu Corriere della Sera, Bộ trưởng Padoan khẳng định Italy sẽ không bị ảnh hưởng từ những suy đoán về thị trường tài chính cũng như những nguy cơ đối với nợ công của nước này trong bối cảnh Hy Lạp có khả năng sẽ vỡ nợ.

Ông nhấn mạnh nước được các công cụ tài chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bảo vệ và tình hình hiện tại khác xa với thời điểm 2011.

Khi đó, Italy bị tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới khiến nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái và đến Quý I năm nay mới thoát ra được, nhưng các dấu hiệu phục hồi vẫn còn rất mong manh.

Bộ trưởng Padoan cũng thừa nhận rằng việc Hy Lạp rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung euro (Eurozone), gọi tắt là Grexit, là một cú mạnh giáng vào EU trong hoàn cảnh nền kinh tế chung của toàn liên minh vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng.

Các nhà bình luận kinh tế Italy đã tỏ ra lo lắng sau khi Hy Lạp mấp mé bờ vực vỡ nợ. Việc nền kinh tế phục hồi chậm và nợ công ở Italy đã vượt ngưỡng 2.100 tỷ euro là một trong những lý do khiến người nước này lo ngại về những tác động tiêu cực nếu Hy Lạp không vượt qua được giai đoạn này.

Nợ công của Italy hiện đang ở mức trên 130% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao thứ hai trong Eurozone, chỉ sau Hy Lạp, và từ nhiều năm qua đã chật vật khống chế thâm hụt ngân sách ở dưới mức trần 3% GDP.

Italy cũng là chủ nợ lớn thứ ba của Hy Lạp, với các khoản vay trị giá tổng cộng 65 tỷ euro./.