Ảnh minh họa. (Nguồn: pamelageller.com)

Italy sẽ không ban hành lệnh cấm mặc đồ bơi burkini có mũ trùm đầu của tín đồ Hồi giáo tại các bãi biển công cộng tương tự như các địa phương ở Pháp, song sẽ siết chặt hơn các quy định đối với người Hồi giáo và các nhà thờ Hồi giáo.
 
Trả lời phỏng vấn nhật báo Corriere della Sera ngày 17/8, Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano nhấn mạnh các lệnh cấm của Pháp đối với trang phục bơi kín đáo với mũ trùm đầu của người Hồi giáo nói trên là “phản tác dụng” bởi biện pháp này có thể châm ngòi cho những phản ứng dữ dội trong cộng đồng.

Ông cho rằng trách nhiệm của Bộ Nội vụ là phải đảm bảo an ninh và đưa ra các chế tài xử phạt, song không bao giờ biến chúng thành các động thái khiêu khích do điều đó có thể dẫn tới các cuộc tấn công.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Alfano còn cho rằng cần phải nhìn nhận một cách thực tế hơn bởi hiện có 1,5 triệu tín đồ Hồi giáo đang sinh sống tại Italy và không thể đối xử với họ như những đối tượng khủng bố hay những người hậu thuẫn khủng bố.

Tuy vậy, ông cũng khẳng định cần có cái nhìn nghiêm khắc vì có những khác biệt giữa việc giảng đạo chính thống với việc kích động lòng thù hận và bạo lực của các giáo sỹ Hồi giáo.

Kể từ đầu năm 2015 đến nay, Bộ trưởng Alfano đã ra quyết định trục xuất chín lãnh tụ Hồi giáo bị tình nghi ủng hộ và gieo rắc các tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

Ông luôn bảo vệ cách tiếp cận cứng rắn như một điều cần thiết để giảm thiểu nguy cơ chủ nghĩa cực đoan được truyền bá rộng khắp.

Một trong các biện pháp được đề cập là các giáo sỹ Hồi giáo tại Italy phải là những người được đào tạo trong nước.

Phát biểu trên của quan chức Italy được đưa ra sau khi có 6 địa phương tại Pháp đưa ra lệnh cấm mặc đồ bơi burkini che kín người của người Hồi giáo với mũ trùm đầu tại các bãi biển công cộng trong bối cảnh hết sức nhạy cảm xung quanh các mối quan hệ với cộng đồng người Hồi giáo của Pháp.

Hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện chỉ trong vòng 19 tháng qua khiến kinh tế Pháp thiệt hại nặng nề và tình hình an ninh trở nên bất ổn./.