Italy khong loai tru kha nang tro thanh muc tieu khung bo nhu Paris hinh anh 1Cảnh sát Italy bảo vệ các mục tiêu nhạy cảm. (Nguồn: usatoday.com)

Giới chức Italy không loại trừ khả năng sẽ có những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước này, đồng thời nâng mức cảnh báo chống khủng bố lên mức cao nhất nhằm huy động các lực lượng để bảo vệ các mục tiêu nhạy cảm ở Rome và các thành phố lớn ở nước này.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 14/11, Thủ tướng Italy Matteo Renzi khẳng định Italy "không đánh giá thấp các nguy cơ có thể xảy ra" và tuyên bố với dân chúng rằng, Italy đã tăng cường việc kiểm soát an ninh trên toàn lãnh thổ quốc gia.

Thủ tướng Renzi cũng kêu gọi nhân dân Italy chia sẻ nỗi đau với nhân dân Pháp và thể hiện sự không sợ hãi trước khủng bố, bạo lực và những đe dọa của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Trong khi đó, Ủy ban an ninh của Quốc hội Italy cũng tuyên bố rằng không thể loại trừ những khả năng sẽ có tấn công khủng bố ở Italy, nhất là trong thời điểm Năm Thánh do Vatican tổ chức sẽ diễn ra sau đây ba tuần, dự kiến kéo dài 11 tháng và ước tính sẽ thu hút từ 25-30 triệu du khách và người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đổ về Rome.

Hiện tại, Italy cũng đã tăng cường kiểm soát biên giới với các nước, đặc biệt là biên giới với Pháp, để ngăn chặn những trường hợp khủng bố chạy trốn khỏi Pháp sang Italy.

Trong cuộc họp của Hội đồng an ninh Italy sáng 14/11, Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano cũng đã có thông điệp gửi đến những người theo đạo Hồi ở Italy.

Trong thông điệp này, ông nói: "Người Italy không khiêu khích bất cứ ai. Không đánh đồng Hồi giáo với những kẻ đã cầm súng bắn giết và ám sát."

Ông khẳng định "những người Hồi giáo Italy cần hiểu rằng, Italy là một đất nước thừa nhận tự do tôn giáo nhưng những ai mắc sai lầm đều có thể bị bắt hoặc trục xuất."

Kể từ đầu năm nay, Italy đã trục xuất 55 người và bắt 147 đối tượng bị tình nghi có cảm tình với khủng bố Hồi giáo. Hồi tuần trước, Italy cũng đã phối hợp với cảnh sát nhiều nước châu Âu, bắt giữ 17 đối tượng thuộc các sắc tộc người Kurd và Kosovo.

Những người này thuộc về một đường dây khủng bố quốc tế có quan hệ mật thiết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo cảnh sát Italy, đường dây này đã sử dụng một căn hộ ở Merano, miền Bắc Italy, để làm trụ sở liên lạc và chiêu mộ các phần tử Hồi giáo có tư tưởng ủng hộ IS.

Trước đó, Italy đã triệt phá nhiều đường dây khủng bố và bắt nhiều kẻ tình nghi có âm mưu khủng bố vào Italy và Tòa thánh Vatican trong thời gian qua.

Tại Italy chưa từng xảy ra một vụ khủng bố gây thiệt hại lớn về nhân mạng nào kể từ năm 1984, khi các tổ chức cực hữu Italy cấu kết với mafia đánh bom một đoàn tàu ở gần Florence làm 16 người chết và 200 người bị thương./.
(TTXVN/Vietnam+)