Italy khong ung ho thoa thuan thuong mai tu do giua EU va Canada hinh anh 1Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio, bên phải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio ngày 13/7 tuyên bố nước này sẽ không phê chuẩn Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện (CETA) giữa Canada và Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội Nông dân tại Rome, ông Di Maio, hiện là thủ lĩnh Phong trào 5 Sao (M5S) liên minh với đảng cực hữu Liên đoàn; khẳng định CETA sớm được trình xem xét tại Quốc hội Italy, song ông cho biết đa số các nghị sỹ sẽ bác bỏ thỏa thuận này.

[Canada đáp trả thuế nhập khẩu một số sản phẩm của Mỹ]

CETA là hiệp định thương mại quan trọng đầu tiên mà EU ký kết (cuối tháng 10/2016 tại Brussels) kể từ sau hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc năm 2011.

ETA chỉ có hiệu lực khi được toàn bộ 28 nước thành viên thông qua. Trong số các thành viên EU, Italy có số lượng thực phẩm dán nhãn PDO (chứng nhận bảo hộ tên gọi xuất xứ) và PGI (chứng nhận về chỉ dẫn địa lý được bảo hộ) nhiều nhất.

Italy lâu nay tuyên bố nước này sẽ không phê chuẩn CETA vì hiệp định này không đảm bảo mức độ bảo hộ cho các mặt hàng nổi tiếng của Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)