Italy ki niem 90 nam ngay ra doi duong cao toc dau tien tren the gioi hinh anh 1(autostrada) Milan-Varese, dài 43 km, là tuyến đường cao tốc đầu tiên trên thế giới, khánh thành tháng 9-1924. Nguồn: ANSA.

Con đường ấy bắt đầu bằng một hàng rào chắn do người gác đường xử lý hoàn toàn bằng tay chuyện đóng và mở, với mỗi lượt xe qua phải trả 20 lira (tiền cũ của Italy).

Chiều dài con đường chỉ 43km trải asphalt trên tuyến Milan-Varese ở miền Bắc Italy. Nhưng đó chính là con đường cao tốc đầu tiên trên thế giới.

Hôm 21-9, Italy đã kỉ niệm 90 năm ngày con đường cao tốc đầu tiên trên thế giới ra đời trên đất nước họ bằng một hành trình của hơn 100 xe ôtô và môtô cổ, trên chính tuyến trên.

Tuyến đường này được khánh thành vào ngày 21-9-1924.

Đường được đặt tên A8 và chiếc xe đầu tiên lăn bánh trên con đường này là một chiếc xe Lancia Trikappa, do kiến trúc sư, nhà xây dựng Piero Puricelli cầm lái.

Ngồi bên cạnh ông là Vua nước Ý ngày ấy, Vittorio Emmanuele III. Hệ thống đường dành riêng cho ôtô ở Italu được Piero Puricelli thiết kế hai năm trước đó ở Monza, miền bắc Italy, nhưng đường dành riêng cho xe hơi có thu tiền và từ đó phát triển thêm các dịch vụ khác đến năm 1924 mới thành hiện thực, sau gần 500 ngày thi công.

Chính công trình này đã làm thay đổi mãi mãi cách mà chúng ta di chuyển trên ôtô như thế nào.

 

Sau 90 năm, A8 trở thành một trong những đường nhộn nhịp nhất ở Italy với mỗi ngày có 40 nghìn lượt xe qua lại.

Hiện tại, Italy có gần 7 nghìn km đường cao tốc, với mật độ trung bình 22km trên 1 nghìn km vuông, cao và chất lượng tốt thuộc loại hàng đầu thế giới./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)