Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Nồng độ thuốc trừ sâu và các loại hóa chất độc hại khác trên mặt nước của các sông hồ ở Italy đã tăng 20% và tăng 10% trong các nguồn nước ngầm.

Đó là báo động mà Viện bảo vệ và nghiên cứu môi trường tối cao Italy (ISPRA) đưa ra trong một báo cáo về tình trạng nhiễm thuốc trừ sâu ngày càng cao trong môi trường sống của người Italy.

Báo cáo trên cơ sở lấy mẫu thăm dò ở 1.284 điểm có mặt nước (hồ, sông) của ISPRA trên lãnh thổ Italy cho thấy có tới 63,9% các điểm trên có dấu hiệu bị nhiễm thuốc trừ sâu, tăng 7% so với năm 2012. Trong khi đó, các hóa chất độc hại cũng xuất hiện ở 31,7% trong số 2.63 điểm nước ngầm mà Viện này lấy mẫu xét nghiệm.

ISPRA khẳng định số lượng hóa chất tìm thấy trong các nguồn nước đã lên tới 224, trong khi con số này trong điều tra vào năm 2012 là 175.

Theo báo cáo của ISPRA, các tỉnh của miền Bắc Italy là nơi có nhiều nguồn nước và sông hồ bị nhiễm hóa chất trên nhiều mức độ khác nhau nhất, do đây là nơi tập trung nhiều hoạt động công nghiệp nhất. Nhưng các vùng nông nghiệp như Tuscany và Umbria lại là những nơi bị nhiễm hóa chất nhiều nhất.

Tại một số nơi, hàm lượng thuốc trừ sâu và hóa chất đã vượt mức cho phép và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu của ISPRA cũng đã tìm thấy trong nhiều mẫu xét nghiệm chất neonicotinoid, nguyên nhân hàng đầu gây chết hàng loạt ở ong, và glifosato, một hóa chất có nguy cơ gây ung thư cho người.

ISPRA tuyên bố họ chưa có các số liệu cụ thể của miền Nam Italy. Báo chí Italy cho biết tại một số khu vực của vùng Campania, mức ô nhiễm với đất và nguồn nước đã vượt mức cho phép nhiều lần. Việc mafia vùng này chôn rác công nghiệp độc hại trong một thời gian dài ở các bãi rác lậu được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên, khiến tỷ lệ người bị ung thư tại đây cao nhất Italy./.