Italy lap dat may do kim loai duoi chan cua thap nghieng Pisa hinh anh 1Khu quần thể tháp nghiêng Pisa ở miền Trung Italy. (Nguồn: ioamoviaggi.it)

Tất cả khách du lịch muốn trèo 296 bậc để lên tận đỉnh của tháp nghiêng Pisa, một trong những biểu tượng bất hủ của Italy, trước tiên sẽ phải qua các máy dò kim loại.

Đây là quyết định được cảnh sát thành phố Pisa đưa ra hôm 31/8, coi đó là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm chống lại những mối đe dọa khủng bố đối với tháp nghiêng Pisa và khu quần thể các nhà thờ xung quanh, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới.

Các máy dò kim loại dự kiến sẽ được lắp đặt tại chân tháp nghiêng từ tuần tới.

Khu quần thể trên đã nhiều lần được đặt trong tình trạng bảo vệ tối đa trước các mối đe dọa khủng bố quốc tế.

Quân đội và cảnh sát Italy cũng đã tiến hành canh gác nghiêm ngặt khu vực này sau vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Italy áp dụng việc lắp đặt máy dò kim loại ở tháp nghiêng Pisa.

Theo tình báo Italy, tháp nghiêng Pisa có nguy cơ khủng bố rất cao và mức báo động cao nhất đã được thiết lập sau vụ tấn công khủng bố ở tòa soạn báo Charlie Hebdo (Pháp) hồi tháng Một vừa qua.

Mức báo động này vẫn được duy trì cho tới nay do trong một đoạn video đăng tải trên Internet hôm 8/1, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố Italy sẽ là một trong những mục tiêu tấn công của chúng và một trong những địa điểm nằm trong mục tiêu đó có tháp nghiêng Pisa. Một số cảnh trong video được cho là quay ở tháp chuông tại đỉnh của tháp nghiêng Pisa./.

Trương Anh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)