Lãnh đạo đảng Liên đoàn phương Bắc, Matteo Salvini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên quan thất bại trong nỗ lực thành lập chính phủ tại Italy, lãnh đạo đảng Liên đoàn phương Bắc, Matteo Salvini khẳng định cả đảng này và ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Paolo Savona đều không có kế hoạch rút Italy khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trả lời phỏng vấn đài Radio Capital (Italy) ngày 28/5, lãnh đạo đảng Liên đoàn phương Bắc M.Salvini cho biết ông Savona, cựu Bộ trưởng Công nghiệp Italy, là sự lựa chọn tối ưu cho vị trí Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính của nước này, do không là thành viên thuộc đảng trên cũng như không thuộc đảng Phong trào 5 Sao (M5S). Hơn nữa, ông Savona còn có tiếng nói trọng lượng đối với Liên minh châu Âu (EU).

Lãnh đạo đảng Liên đoàn phương Bắc cũng tỏ ý hoài nghi "về tính pháp lý" trong quyết định của Tổng thống Sergio Mattarella triệu tập ông Carlo Cottarelli, cựu Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để trao quyền thành lập chính phủ thay cho ông Giuseppe Conte, người đã từ bỏ chiếc ghế Thủ tướng chỉ sau năm ngày được chỉ định, do không có khả năng thành lập chính phủ liên minh giữa M5S và đảng Liên đoàn phương Bắc.

Ông Salvini cũng khẳng định cho dù cả Liên đoàn phương Bắc và M5S đều không muốn tổ chức bầu cử lại, nhưng lãnh đạo đảng này vẫn để ngỏ khả năng sẽ thành lập liên minh với M5S nếu cần thiết và cùng thảo luận cương lĩnh lãnh đạo.

[Nhân vật mới có khả năng thành lập chính phủ kỹ trị tại Italy]

Liên quan khả năng tìm kiếm cơ sở để luận tội Tổng thống Mattarella, ông Salvini cho rằng sẽ chỉ có thể hành động cụ thể khi có đầy đủ chứng cứ.

Trước đó, sau đề cử của liên minh Liên đoàn phương Bắc và M5S, hôm 23/5 vừa qua, ông Giuseppe Conte đã được Tổng thống Mattarella giao nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới. Tuy nhiên, nhưng nỗ lực của ông Conte đã thất bại do Tổng thống không chấp thuận đề cử cựu Bộ trưởng Công nghiệp Paolo Savona, nhân vật được cho là có quan điểm hoài nghi châu Âu, làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính. Diễn biến này khiến thế bế tắc chính trị tại Italy kể từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3 năm nay vẫn chưa được tháo gỡ.

Trong khi đó, hầu hết các chính đảng ở Italy đều khẳng định sẽ không ủng hộ một chính phủ kỹ trị khi bỏ phiếu tại Quốc hội, đồng thời sẽ thúc đẩy bầu cử sớm vào mùa Thu tới nếu không có một chính phủ liên minh./.