Italy: Linh tien luong huu cho mot nguoi qua co trong suot 13 nam hinh anh 1(Ảnh minh họa: mini-jobs.ro)

Một người con rể đã lĩnh lương hưu và trợ cấp tàn tật của mẹ vợ trong vòng 13 năm sau khi bà mất mà không ai biết, và sự việc này mãi gần đây mới được cảnh sát quân sự Italy phát hiện.

Chuyện hy hữu này xảy ra ở Marcellina, ngoại ô thủ đô Rome, sau khi một người đàn ông 70 tuổi bị truy tố vì tội gian lận tài chính.

Theo cơ quan phúc lợi xã hội nhà nước Italy (INPS), người đàn ông này hàng tháng vẫn đến lấy tiền mà nhà nước dành cho mẹ vợ của ông, người mới đây được cảnh sát phát hiện ra là... bà đã mất vào năm 2001, thọ 93 tuổi.

Theo cảnh sát Italy, ông con rể này đã không báo tử mẹ vợ mình cho hệ thống của INPS, và từ sự quan liêu tắc trách của chính INPS, mà bà vẫn tồn tại trong sổ lương của họ, dù đã qua đời 13 năm nay.

Tổng số tiền mà người đàn ông này đã lấy của quỹ phúc lợi nhà nước là 183.000 euro. Ông sẽ phải trả lại số tiền này cho INPS trong thời gian tới.

Đây không phải là lần đầu tiên INPS bị lừa ngoạn mục. Trong những năm qua, cảnh sát Italy đã đưa ra ánh sáng nhiều vụ lĩnh tiền thương tật của phúc lợi xã hội cho những người mù từ những người mắt còn sáng, đọc được báo và lái được ôtô, nhưng bằng cách nào đó, đã sở hữu được các giấy chứng nhận mù./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)