Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Năm 2017 là năm đầy rẫy tin giả trên quy mô toàn cầu và Italy cũng không nằm ngoài thực trạng này, là lời cảnh báo của Cơ quan quản lý viễn thông quốc gia AgCom của Italy trong báo cáo công bố ngày 20/2.

Theo AgCom, trong năm 2017, trên toàn thế giới đã xuất hiện hiện tượng tin giả và sự lan tràn thông tin giả trên các phương tiện trực tuyến. AgCom nhận thấy đa phần người dân Italy vẫn sử dụng các phương tiện truyền thông truyền thống như truyền hình, đài phát thanh, báo chí, nhưng ngày càng có nhiều người chuyển sang tìm kiếm thông tin trên các phương tiện truyền thông xã hội.

[EU tham vấn công khai để đối phó với vẫn nạn tin giả]


AgCom đã thực hiện cuộc khảo sát năm 2017 đối với 14.000 người. Kết quả cho thấy 80% số người được hỏi có xem tin tức hàng ngày, trong đó 70% nắm tin tức qua xem tivi, 42% trên mạng Internet, 25% nghe đài và 17% đọc báo hàng ngày.

Trong số những người Italy lên mạng Internet, ngày càng nhiều người tìm kiếm thông tin qua cái gọi là "nguồn algorithmic," ví dụ các công cụ tìm kiếm, blogs, các phương tiện truyền thông xã hội. Số người này đã tăng từ 62% hồi tháng 6/2015 lên 70% trong tháng 4/2017.

Tuy nhiên, AgCom cảnh báo rằng việc tìm kiếm tin tức từ "nguồn algorithmic" là rất nguy hiểm bởi nó dẫn tới những "dạng bệnh lý" như thái độ phân cực, từ đó gây nên ảo tưởng về tư tưởng và dẫn tới sự lan tràn tin giả, những phát ngôn mang tính hận thù... trên các trang mạng./.