Italy lo ngai tinh trang gia tang cac vu bao hanh hoc duong hinh anh 1Một lớp học ở Italy. (Nguồn: infophoto)

Vào tuần tới, các học sinh, sinh viên Italy sẽ bước vào năm học mới và nhiều bậc phụ huynh ở nước này đang lo ngay ngáy về tình trạng học sinh hư hỏng trong các nhà trường.

Kết luận từ cuộc thăm dò của Viện nghiên cứu dư luận IXE của Italy cho thấy, các bậc phụ huynh lo lắng nhất về sự gia tăng của hiện tượng học sinh hư chứ không phải cơ sở hạ tầng cho giáo dục xuống cấp với những ngôi trường cũ kỹ không đáp ứng các tiêu chuẩn về chống cháy nổ, hay là nguy cơ động đất.

Theo nghiên cứu này, 48% các bậc phụ huynh học sinh ở Italy khẳng định họ rất lo ngại về tình trạng học sinh hư trong các trường học và cho rằng ngành giáo dục chưa làm hết khả năng để làm giảm tình trạng này dưới mái trường.

Nỗi lo lắng trên là có cơ sở, bởi một điều tra với 15.000 học sinh và sinh viên Italy công bố hồi tháng Tư cho thấy, cứ ba đứa trẻ Italy thì một trong số đó thừa nhận đã từng ít nhất một lần là nạn nhân của bạo hành trong trường học.

Độ tuổi xảy ra nhiều trường hợp bạo hành nhất là từ 14-17, khi cứ 5 học sinh thì 2 người khẳng định đã từng bị bạn bè trêu trọc ác ý hoặc đánh đập, quấy rối.

Điều tra được trang web học đường của Italy skuola.net thực hiện cho cảnh sát mạng Italy, trong một dự án xã hội mang tên "Cuộc sống số" cho thấy, 72% các trường hợp bạo hành về mặt thân thể, tinh thần hoặc quấy rối trên mạng xảy ra đối với những đứa trẻ cùng giới tính; 87% số nạn nhân khẳng định họ bị bạn bè trêu chọc cả trên mạng lẫn hành hạ họ ở ngoài đời.

Quấy rối trên mạng xảy ra với các học sinh nữ nhiều hơn là nam giới, khi các nữ sinh sử dụng các ngôn từ tục tĩu hoặc có tính sỉ nhục cao độ để nhắm vào các đối thủ, chủ yếu là cùng giới.

Điều tra cũng cho thấy, rất nhiều vụ bạo hành không được phát hiện bởi trung bình cứ 3 nạn nhân thì chỉ có 1 tiết lộ chuyện này cho cha mẹ hoặc bạn bè. Những người còn lại giữ im lặng vì xấu hổ (30% số được hỏi trả lời như thế) và từ đó, họ âm thầm thực hiện việc trả thù (24%).

Về cơ sở hạ tầng giáo dục, có 45% số người được hỏi lại tỏ ra lo ngại rằng, ngôi trường mà con cái họ dành phần lớn thời gian trong ngày để học tập không đủ chất lượng và có thể hư hại bất cứ lúc nào.

Chi phí cho học hành của con cái cũng là một điều khiến nhiều phụ huynh coi là gánh nặng. 76% số người được hỏi cho rằng, chi phí cho đồ dùng học tập và sách giáo khoa cho năm học mới là quá cao, trong khi 25% khẳng định rằng, họ phải trả quá nhiều tiền cho bữa ăn trưa của con cái.

Trên thực tế, các học sinh tiểu học ở trường công Italy được miễn phí hoàn toàn sách giáo khoa, nhưng chi phí trung bình cho việc mua đồng phục và đồ dùng học tập của mỗi trẻ cũng trên dưới 150 euro mỗi năm. Chi phí cho bữa trưa của chúng cũng khoảng 45 euro mỗi tháng. Đối với các gia đình đông con và vẫn chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, các khoản chi trên vẫn là quá cao.

Theo dự kiến, năm học mới của Italy sẽ bắt đầu vào ngày 7-9 tới, khi học sinh và sinh viên của vùng Alto Adige miền Bắc nước này đến trường. Các vùng khác của Italy sẽ khai trường vào các ngày 9,11,14 và 16-9./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)