Lãnh đạo M5S Luigi Di Maio (giữa) tại cuộc hộp báo ở Rome. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đảng Liên đoàn và đảng Phong trào 5 Sao (M5S) của Italy ngày 18/5 đã ký một thỏa thuận để thành lập một liên minh cầm quyền, cam kết tăng chi tiêu ngân sách và phản đối các hạn chế về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) song cũng bỏ bớt những đề xuất cực đoan nhất khỏi thỏa thuận.

Bản thỏa thuận 58 trang này đề ra mục tiêu giảm nợ công mà không thông qua các biện pháp tăng thuế hay siết chặt chi tiêu mà bằng cách tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bằng cách tăng nhu cầu trong nước.

Văn kiện cũng bao gồm kế hoạch bảo đảm hiệu quả các khoản nợ của chính phủ với các công ty và cá nhân, tạo ra các loại trái phiếu ngắn hạn, có thể dùng để mua bán.

Ngoài ra, thỏa thuận này được ký kết sau 2 tháng bế tắc chính trị, kêu gọi giảm thuế hàng tỷ euro, chi thêm trợ cấp cho người nghèo và rút lại cải cách tiền lương hưu.

Bản thỏa thuận cuối cùng này cũng kêu gọi xem xét lại các quy định quản lý và tài chính của EU song cũng đảm bảo với các nhà đầu tư rằng cương lĩnh của chính phủ sẽ không bao gồm bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến việc rời khỏi Eurozone.

[Chính phủ liên minh mới thành lập tiết lộ về ứng viên thủ tướng Italy]

Tuy nhiên, thỏa thuận còn cần được các thành viên hai đảng thông qua trong các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 20/5 tới. Sau đó, văn kiện này sẽ được trình lên Tổng thống Sergio Mattarella.

Theo các nhà phân tích, thỏa thuận cuối cùng này có thể tạo ra những thách thức trực tiếp nhất đối với các quy định tài chính của EU. Đây được xem là thách thức chính trị lớn nhất sau việc Anh bỏ phiếu thống nhất rút khỏi EU 2 năm trước.

Trước diễn biến này, đồng euro ngày 18/5 tiếp tục rớt giá, đánh dấu tuần thứ 5 liên tiếp giảm giá so với đồng USD, lần đầu tiên kể từ năm 2015. Trong khi đó, trái phiếu Chính phủ Italy cũng mất hấp dẫn, lợi tức trái phiếu 10 năm đã lên mức cao nhất trong 7 tháng.

Các nhà đầu tư lo ngại quốc gia có mức nợ công lớn thứ 2 EU này sẽ tiếp tục chi tiêu quá đà.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 4/3 của Italy, phe cánh hữu giành được nhiều phiếu bầu nhất, nhưng không đủ đa số cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ. Đảng M5S về vị trí thứ hai với 33% phiếu bầu và đảng PD về thứ ba với 23% số phiếu.

Đảng PD hội tụ đủ số ghế cần thiết trong cả thượng viện và hạ viện để cùng M5S thành lập một liên minh đa số./.