Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Hai người đã mất tích ở vùng Liguria, miền Tây Bắc Italy, khi mưa lớn trong nhiều ngày gây lũ cuốn trôi một căn nhà và làm hư hại rất nhiều khu dân cư xung quanh.

Đây là những nạn nhân mới nhất của một đợt thời tiết xấu bất thường ập tới Liguria, vùng đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ những cơn mưa lớn khiến nước sông và nước biển dâng cao trong tháng 10, gây ngập nặng thành phố Genoa, thủ phủ Liguria, và các vùng ngoại vi, khiến hai người thiệt mạng và gây thiệt hại hơn 300 triệu euro.

Chính quyền Liguria đã đưa ra báo động đỏ khi đợt thời tiết xấu mới đã gây mưa lớn trong hai ngày qua khiến các sông ở vùng này dâng lên, tràn vào các thành phố.

Ngập nặng nhất là Chiavari, nơi có hai người bị mất tích. Thị trưởng thành phố đã yêu cầu người dân không ra khỏi nhà và lên các tầng cao hơn để tránh ngập.

Tại Genoa, mưa to và gió lớn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân. Hôm 10/11, một trận lốc bất thường với tốc độ lên đến hơn 100 km/giờ đã tấn công cảng Genoa, gây đổ một loạt container chở đầy hàng trong khu vực bốc dỡ, nhưng không gây ra thương vong.

Cũng trong hai ngày 10-11/11, chính quyền đã đóng cửa các trường học ở vùng Liguria, Tuscany và Piedmont sau khi dự báo cho thấy thời tiết xấu tiếp tục hoành hành ở các vùng này, khiến Cơ quan cứu hộ dân sự Italy tiếp tục duy trì mức báo động khẩn cấp.

Bão lớn cũng ập vào bờ biển của vùng Lazio, nơi có thủ đô Rome. Mưa lớn đã gây lụt ở một số thành phố trong vùng này như Ladispoli, Cerveteri và Cerenova.

Dự báo thời tiết tiếp tục xấu trong những ngày tới. Trước đó, thời tiết xấu cũng đã ảnh hưởng đến miền Nam Italy trong nhiều ngày của tuần trước.

Italy đã chịu nhiều đợt thời tiết xấu liên tục trong năm nay. Theo Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti), thời tiết xấu đã khiến ngành nông nghiệp Italy thiệt hại 2,5 tỷ euro và gây thất thu lớn đối với nhiều nông phẩm truyền thống, như ôliu, lúa mỳ và nho để làm rượu vang./.